00:04 ICT Thứ năm, 20/06/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » PHỤ NỮ VÀ GIA ĐÌNH

Giữ gìn nét đẹp truyền thống của phụ nữ trong cuộc sống hiện đại

Thứ ba - 08/03/2022 09:20

"Công, dung, ngôn, hạnh" là những tiêu chuẩn, giá trị về cái đẹp mang tính "khuôn mẫu" được xã hội từ xưa đến nay tôn vinh, thừa nhận và trao tặng cho người phụ nữ Việt Nam. Trong xã hội hiện đại, vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội được coi trọng, đề cao, người phụ nữ có cơ hội thể hiện tài năng, sự cống hiến, đóng góp. Vì vậy, phạm trù cái đẹp cũng vận động, biến đổi theo. Nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam hiện nay được kế thừa các giá trị đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống và có sự chọn lọc, tiếp thu các giá trị đẹp của phụ nữ thời đại mới.

Phụ nữ hiện đại luôn cần trau dồi công - dung - ngôn - hạnh

Ở thời nào cũng vậy, phụ nữ đều cần giữ gìn và trau dồi các đức tính truyền thống đã trở thành nét đẹp của phụ nữ Việt Nam, đó là công - dung - ngôn - hạnh. Có điều ở xã hội ngày nay, bốn đức tính ấy cần được hiểu, thực hành một cách linh hoạt, thay đổi thuận theo sự phát triển của xã hội.

Chẳng hạn, công ở đây không phải bắt buộc người phụ nữ phải dành nhiều thời gian, công sức tất bật chăm sóc gia đình như trước, mà xã hội hiện đại với nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm có thể hỗ trợ người phụ nữ thể hiện vai trò, chức năng của mình một cách linh động. Tiêu chí về dung mạo thì mỗi thời mỗi khác nhưng chung quy vẫn phải đảm bảo đẹp về sức khỏe lẫn ngoại hình, cũng như vẻ đẹp về tâm hồn. 

Trong ứng xử của người phụ nữ hiện đại cần thể hiện sự am hiểu, trí tuệ nhưng đồng thời vẫn cần phải giữ nét dịu dàng của phụ nữ. Còn đức hạnh của người phụ nữ luôn cần được trau dồi, rèn giũa, giữ gìn những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

Như trường hợp của chị Vũ Thị Bắc, sinh năm 1990, phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành (Ninh Bình) hiện là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thái Lan, chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm giấy. Chị Bắc đã bắt tay vào hành trình khởi nghiệp kinh doanh với tất cả niềm đam mê, tự tin đối diện với thách thức để trải nghiệm và rút kinh nghiệm cho chính mình. Đến nay, sau hơn 5 năm khởi nghiệp, công ty của chị đã xây dựng được thương hiệu, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Chia sẻ quan niệm về người phụ nữ hiện đại, chị Bắc cho biết: "Công việc dù có nhiều áp lực nhưng luôn cho tôi nguồn cảm hứng sáng tạo và quyết tâm thực hiện; từ đó tôi trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn. Theo tôi, phụ nữ muốn là người không bị phụ thuộc thì phải là người độc lập, tự chủ về kinh tế, ít nhất là cho bản thân mình".

Thực tế, trong xã hội hiện đại ngày nay, không khó để phụ nữ có thể kiếm một công việc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình. Một số chị em vừa chăm sóc gia đình, vừa dành thời gian kinh doanh online, một số khác tìm công việc bán thời gian, công việc làm thêm ngoài giờ… cải thiện thu nhập cho bản thân và gia đình.

Theo chị Vũ Thị Bắc: "Phụ nữ phải luôn có suy nghĩ và ý chí cầu tiến, nâng cấp bản thân mình thông qua học hành, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và tiến bộ trong công việc, để không bị tụt hậu. Có những điều này, tôi nghĩ phụ nữ sẽ tự nhiên cảm thấy tự tin và lúc nào cũng an tâm giải quyết các vấn đề trong cả gia đình lẫn công việc".

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lại Thị Thanh Tâm cho rằng, không riêng gì phụ nữ, mà bất kỳ ai khi sống trong xã hội hiện đại đều cần học tập, bồi dưỡng trình độ học vấn, các kỹ năng nghề nghiệp nhằm giúp họ làm chủ cuộc sống. Với phụ nữ, vốn là phái yếu nhưng thông qua tri thức, nhiều người thể hiện được năng lực, tư duy của mình và thành công trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, tri thức cũng giúp phụ nữ biết sắp xếp cuộc sống gia đình, công việc một cách khoa học hơn.

Như chị Bắc, ngoài chăm lo cho sự nghiệp, chị cũng thường xuyên tìm hiểu kiến thức, kỹ năng để chăm sóc gia đình nên chị luôn được chồng tin tưởng trao vai trò là người quyết định phương pháp nuôi dạy con. Ngoài ra, chị cũng là người quyết định những việc liên quan đến công tác, du lịch, quản lý chi tiêu trong gia đình…

Phụ nữ là phái đẹp

Đã qua rồi cái thời phụ nữ "đầu tắt mặt tối" lo chuyện nội trợ bếp núc mà không màng tới nhan sắc của mình. Thời nay, khi xã hội ngày càng tiến bộ, phụ nữ ra ngoài tiếp xúc, học tập, làm việc và tự khẳng định mình nên việc làm đẹp ngày càng được phụ nữ ý thức và coi trọng.

Hiện có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp ra đời, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của phụ nữ. Chị Bùi Thị Huyền, chủ một cơ sở chăm sóc sắc đẹp ở thị trấn Nho Quan cho biết: "Đời sống ngày càng nâng cao, phụ nữ ngày càng ý thức và có nhiều sự chọn lựa để làm đẹp, chăm sóc cho bản thân mình. Tôi nghĩ rằng, khi làm đẹp phù hợp với điều kiện, môi trường sống sẽ giúp họ tự tin hơn, khẳng định giá trị bản thân, góp phần vào sự thành công, hạnh phúc".

Ở một khía cạnh nào đó, việc chăm sóc bản thân, hình thức đã trở thành nhu cầu của phụ nữ hiện đại. "Phụ nữ làm đẹp không phải và không nên vì ai cả. Điều quan trọng là làm đẹp cho chính mình, giúp tự tin hơn, làm cho cuộc sống thêm tươi mới, chất lượng hơn", chị Huyền nêu quan niệm.

Khi vừa phải đảm bảo công việc, vừa phải thực hiện vai trò làm vợ, làm mẹ, phái đẹp phải đối mặt với nhiều áp lực và cần phải có sức khỏe tốt để đảm đương các vai trò. 

Do vậy, việc chăm sóc bản thân không chỉ thể hiện sự trân trọng, yêu thương chính mình mà còn là kỹ năng cần thiết của phụ nữ hiện đại. Nhiều chị em đã sắp xếp khoa học công việc, khéo léo chia sẻ chuyện nội trợ cho các thành viên trong gia đình để dành thời gian tham gia các khóa học yoga, các lớp thể dục thẩm mỹ, câu lạc bộ gym, hay đơn giản là tự luyện tập thể dục thể thao… để rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vóc dáng.

Từ xưa đến nay, người phụ nữ được tôn vinh là phái đẹp không chỉ bởi vẻ đẹp rạng rỡ bên ngoài mà còn là vẻ đẹp trí tuệ và bên trong tâm hồn. Do đó, việc trau dồi cách ứng xử, hình thành lối sống lành mạnh, tự tin và bản lĩnh trước những khó khăn là nền tảng để phụ nữ giữ những nét đẹp truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Tác giả bài viết: Mạnh Tuấn

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE