Tự làm bột nêm tôm

Mùa này tôm đồng đang rất ngon ngọt, con nào con nấy căng trứng. Các bạn nên tranh thủ tự làm nột nêm tôm dùng thay mì chính, không những làm món ăn thơm ngon tự nhiên mà còn rất bổ dưỡng do làm nguyên chất từ tôm đồng và muối biển, nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho trẻ em.
Nguyên liệu tự làm bột tôm, vừa đủ một lọ nhỏ dễ dùng cho gia đình:
- 300g tôm đồng
- 2-3 thìa phở muối trắng (loại thìa dùng ăn bún, phở ở các nhà hàng)
- Chút tiêu và vài tép tỏi (tùy ý)

Cách làm:

Tôm rửa sạch, nhặt hết sạn, rửa khéo kẻo trôi trứng nếu là tôm trứng.  Không cần cắt chân râu. Để thật ráo nước.
Trộn muối vào tôm, xóc kĩ, để một lúc cho ngấm đều.
Rải tôm đều một lớp lên khay nướng đã lót giấy nến chống dính.
Cho vào lò nướng sấy 150 độ C khoảng 30 phút. Nếy thích có tỏi cho tỏi vào sấy cùng.
Lấy ra đảo đều. Sấy tiếp 45 phút, có thể giảm xuống 120 độ C tuỳ lò. Theo dõi và ăn thử tôm đến khi tôm khô hoàn toàn, giòn đều từ vỏ đến thịt là được.

(Đến bước này, nếu nhà không có lò nướng bạn có thể tận dụng nắng gắt mùa hè, phơi tôm trộn muối vào khoảng từ 10h – 15h ở nơi thoáng, sạch, đón nắng đến khi nào thấy tôm khô, giòn. Không nên phơi tôm sớm hoặc muộn hơn vì nhiệt độ hạ thấp dễ tạo điều kiện cho côn trùng tới làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm)
Cho tôm vào cốc xay khô của máy xay sinh tố. Xay mịn vài lần bấm. Thêm tiêu ở bước này nếu có.
Đổ tôm ra rây, rây lấy phần bột mịn, phần thô còn lại tiếp tục xay. Lặp lại bước xay- rây đến khi được bột mịn như ý.

*Lưu ý: về cuối còn cặn muối và mắt tôm, vỏ tôm khó xay nhuyễn hết, nên bỏ ra mặt phẳng sạch dùng chày nghiền mịn dễ hơn. Phần này vẫn dùng để nêm nếm được đừng bỏ đi, chỉ không nên dùng cho trẻ nhỏ ăn dặm mà thôi.
Bỏ bột vào lọ thuỷ tinh sạch, đậy kín dùng hàng ngày thay muối gia vị. Dùng hết trong 1 tháng. Làm nhiều tích trữ thì cho vào các túi hút chân không rồi để ngăn mát tủ lạnh.
L.U (st)

 

 

 

Tôm hấp chanh sả kiểu Thái

 

Nguyên liệu
8-10 con tôm sú to (khoảng 300g)
2 thìa canh rượu mai quế lộ
10 lá chanh Thái (kaffir lime leaves) hoặc lá chanh ta
1 củ sả, lấy phần đầu trắng, bổ dọc lát mỏng
5 lát gừng mỏng
1 củ tỏi, bóc vỏ, đập dập
2 thìa dầu ăn
Muối, tiêu, chanh, ớt

Cách làm

1. Lót gừng, 1 chút xả và ½ chỗ lá chanh xuống đáy đĩa sâu lòng.
2. Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ ở phần thân, bỏ chỉ nâu trên sống lưng và dùng dao rạch nhẹ một đường ở bụng tôm tránh tôm bị co lại khi chín.
3. Xếp tôm lên trên lớp gừng sả, rưới đều rượu lên trên đĩa tôm.
4. Xếp hết phần lá chanh còn lại và vài lát sả lên trên cùng.
5. Đun sôi nước trong nồi hấp tôm, đặt đĩa tôm lên trên, đậy vung kín. Đun to lửa đến khi tôm vừa chín tới (trong vài phút). Tránh hấp lâu, tôm sẽ bị ra nước và dai.
6. Nếu muốn, khi ăn bạn có thể rắc thêm 1 chút tỏi phi thơm để tăng hương vị.
7. Làm tỏi phi: đun nóng dầu ăn trên chảo, cho tỏi đập dập vào phi cho vàng đều. Hãy để mắt liên tục tránh làm tỏi cháy quá. Vớt tỏi phi ra và rắc lên tôm vừa hấp chín.
8. Khi dùng, chấm tôm hấp với hỗn hợp muối, tiêu, chanh, ớt.

L.U (st)