00:16 EDT Thứ năm, 05/08/2021

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

phòng chống covid
Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI » Tuyên truyền, giáo dục

Trẻ chỉ sẵn sàng cho việc học đọc vào năm 6 tuổi

Thứ năm - 01/12/2016 21:31

Nhiều cha mẹ bằng mọi cách dạy con biết đọc từ lúc 3-4 tuổi. Tuy nhiên, theo chuyên gia giáo dục Catherine Yến Phạm, trẻ biết đọc sớm không phải là trẻ học giỏi và sau này càng không phải là trẻ biết vượt qua áp lực để học tốt.

doc-som.jpg
Nhiều cha mẹ đua nhau dạy con đọc từ khi con 3-4 tuổi, thậm chí sớm hơn. Ảnh minh họa: internet.

Chuyên gia Catherine Yến Phạm cho biết, những nhà khoa học trên thế giới đều đúc kết 1 điều rằng, trẻ em chỉ sẵn sàng cho việc học đọc vào năm 6 tuổi. Vậy việc học đọc và viết cụ thể được làm thế nào?

Từ 4 đến 5 tuổi: HIỂU QUY LUẬT NGÔN NGỮ

Nhận biết: Đây là giai đọan trẻ sẽ được bố mẹ và các cô giáo cho biết rằng, đây là chữ viết, chữ viết là thứ để con giao tiếp với người khác khi không thể nói chuyện với người đó. Lúc này trẻ học tiếp cận chữ viết là gì bằng cách cùng đọc truyện với ba mẹ (không cần biết đọc), chỉ cần trẻ nhớ được nội dung câu chuyện. 

Với trẻ thông minh về ngôn ngữ, trẻ có thể mở trang sách nhìn ảnh mà đọc làu làu từng chữ, đó là do con có trí nhớ tốt. Tuy nhên, đừng vì thế mà bố mẹ bắt ép con học chữ ngay, hãy để con phát triển tự nhiên.

Chơi với chữ: Khi con nhận biết chữ rồi, bố mẹ có thể cho con chơi với chữ bằng cách nặn chữ bằng đất sét, cắt trên giấy hay xé lá khô, hoặc sáng tạọ trên cát…

Có một trò chơi rất vui vẻ, đó là con viết các chữ lại với nhau rồi mẹ hoặc cô sẽ đọc, từ đó dạy con thế nào là chữ ghép mà đọc được, chữ ghép mà không đọc được, dạy con về nguyên âm và phụ âm. Nhớ là con CHƠI với chữ, SÁNG TẠO với chữ và HIỂU QUY LUẬT NGÔN NGỮ chứ không HỌC và tập đánh vần. Đọc thơ là cách tốt nhất để trẻ hiểu quy luật về vần.

Dạy con đánh vần và học quá sớm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con, khiến con sợ và không hứng thú học tập, lúc đó chữ nghĩa đối với con là áp lực, y như việc con bị nhồi ăn.

doc-som-3.jpg
Cha mẹ giúp con chơi với chữ, sáng tạo với chữ và hiểu quy luật ngôn ngữ, chứ không học và tập đánh vần. Ảnh minh họa: internet.

Tuổi 6 đến 10 tuổi: HỌC ĐỂ ĐỌC

Ở lớp 1, khi con hiểu thế nào là vần thông qua giờ đọc thơ của cô, các cô tạo môi trường chữ viết cho con thông qua việc kích thích con tự viết và tự tìm hiểu xem con đã viết gì, chữ đó viết thế nào. Con có thể nhớ mặt chữ bằng cách sáng tạo ra nhiều chữ qua việc làm chữ bằng mọi thứ, bây giờ sẽ ghép lại để viết những gì con thích, con quan sát xung quanh.

Con chỉ cần biết đọc và biết đọc thành thạo vào năm lớp 3 và phải đam mê đọc để đến được giai đoạn sau, đó là: ĐỌC ĐỂ HỌC

Từ 10 tuổi là tuổi bắt buộc đứa trẻ phải học thông qua việc chủ động học tập. Là tuổi con đã tìm thấy sự yêu thích của chính mình về một đề tài hay một môn học nào đó. Trước đó, bố mẹ sẽ phải khuyến khích con đọc bằng cách mua thật nhiều sách hoặc mượn thư viện hay bạn bè nếu gia đình không có điều kiện, hay tìm một nơi con có thể thấy rất nhiều sách cho con tự chọn đọc cuốn sách con thích. 

Một khi trẻ em tiếp cận với tri thức nhân loại, nhất là văn học, khoa học, lịch sử..., các em sẽ tự tìm ra chính mình, tự thích thú dần dần với những gì được tiếp cận, được kích thích và hướng dẫn từ cha mẹ.

Khi các em biết viết, khoảng 9 tuổi trở đi, cha mẹ cho con bắt đầu viết thực sự, thể hiện mình thực sự qua cách hướng dẫn trẻ viết văn sáng tạo.

Cha mẹ nên nhớ, trẻ con là cái cây đang lớn, không phải là trái cây để ép cho chín sớm. Nếu trẻ là cái cây bị ép lớn sớm thì bạn chỉ có được cọng giá èo uột mà thôi.

Nguồn tin: Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE