12:57 ICT Thứ tư, 17/04/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Tiếp tục triển khai chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo

Thứ năm - 25/02/2021 08:52

Ngày 21/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 02/2021/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.

Giải ngân cho vay tại điểm giao dịch xã

Giải ngân cho vay tại điểm giao dịch xã

Sau 5 năm triển khai Chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo, đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ hiệu quả chương trình mang lại, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định mới về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) sẽ tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết 31/12/2020 như quy định cũ. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giải quyết triệt để tình trạng luẩn quẩn thoát nghèo rồi tái nghèo trở lại.

Trước đây gia đình ông Đỗ Văn Năm ở Tổ dân phố Yên Thổ, Thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô là hộ nghèo, kinh tế vô cùng khó khăn. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, gia đình ông đã thoát nghèo, đồng thời trả nợ lãi, gốc ngân hàng đúng hạn. Tuy nhiên khi mới ra khỏi danh sách hộ nghèo vào năm 2017, nguy cơ tái nghèo của gia đình ông Năm rất cao do không có vốn để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét và Ngân hàng CSXH tạo điều kiện, năm 2019 ông tiếp tục vay 100 triệu đồng theo chương trình tín dụng chính sách đối với hộ mới thoát nghèo. Có vốn, ông mạnh dạn đào ao thả cá, chăn nuôi vịt đẻ và lợn thương phẩm. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học tập kinh nghiệm trong sản xuất, sau hơn 1 năm đồng vốn bắt đầu phát huy hiệu quả, giúp đời sống gia đình ông dần ổn định, đạt mức thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. “Nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH mà gia đình tôi đã thoát được nghèo. Hy vọng trong thời gian tới khi nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo phát huy hiệu quả tối đa, gia đình tôi sẽ thoát nghèo bền vững, dần trở thành hộ khá”. Ông Năm chia sẻ

Cũng được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình bà Trần Thị Ảnh đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Bà Ảnh cho biết: Nhiều năm liền là hộ cận nghèo, gia đình bà luôn ấp ủ có nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Từ năm 2014 đến năm 2016, gia đình bà được vay 80 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo. Nhờ số vốn vay đó bà đầu tư chăn nuôi lợn thương phẩm và thoát cận nghèo năm 2017, trở thành hộ mới thoát nghèo. Nhưng với ý chí quyết tâm làm giàu nên sau khi trả hết nợ vay cũ, bà Ảnh tiếp tục vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo số tiền 100 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất. Nguồn vốn chủ yếu dùng để kiên cố chuồng trại và mua thêm giống trâu, bò sinh sản về nuôi. Đến nay trong chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà thường xuyên có 5-6 con trâu, bò, mỗi năm xuất bán từ 1-2 con bê hoặc nghé, thu nhập bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí đạt gần 50 triệu đồng.

Ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: Thực hiện Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có gần 13.880 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng doanh số cho vay trên 639 tỷ đồng, dư nợ đến nay còn trên 385 tỷ đồng. Nguồn vốn tập trung  ưu tiên đầu tư cho hộ mới thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo đã đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục phát huy tốt hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, ngày 21/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 02/2021/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng CSXH tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg. Mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay do Ngân hàng CSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 5 năm. Như vậy với sự điều chỉnh kịp thời của Chính phủ sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo có vốn đầu tư mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, tránh tái nghèo trở lại, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Tác giả bài viết: VBSP Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE