00:07 EDT Thứ năm, 23/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Tăng cường xử lý việc đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật - 12/04/2020 23:53

Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tuyên truyền cũng như xử lý nhiều trường hợp liên quan đến việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid -19, nhưng đến nay tình trạng đưa tin sai sự thật về dịch Covid - 19 vẫn còn diễn ra, gây tác động xấu cho xã hội. Vì thế, các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp để xử lý tình trạng trên.

Lực lượng Công an vừa tiến hành xử lý Phạm Thị Hồng Chinh, sinh năm 1981, trú tại xóm 3C, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân với nội dung: “Thường xuyên gặp được Quan thế âm bồ tát, người có tượng được mọi người cúng bái trong chùa và Diêm Vương là người cai quản âm phủ, nơi con người đến khi chết.
 
Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 20/3/2020 thì được Diêm Vương cho gặp và chỉ cho cách chữa bệnh, cứ ăn cật dê sẽ khỏi. Chế biến cật dê để ăn, cứ ăn khi nào khỏi thì thui’’. Hành vi trên đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 15 triệu đồng theo điểm B, khoản 4, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ. Lực lượng công an cũng vừa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với Điền Thị Phương Anh, sinh năm 2002, trú tại xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang Facebook với nội dung thông tin: “Công ty giày Adora Tam Điệp Ninh Bình, nhà H xuất hiện công nhân từ ổ dịch Bạch Mai chăm người nhà ốm về không khai báo y tế, cách đây 2 ngày đã bị sốt, ngày mai Công ty đã đóng cửa!!..”. Đây được xác định là thông tin sai sự thật, không có căn cứ, gây tâm lý hoang mang cho người dân.
Qua công tác điều tra, cho thấy, hầu hết các trường hợp vi phạm đều do thiếu hiểu biết, đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật hoặc nhiều trường hợp đăng tin nhằm “câu view”, “câu like”, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online... Chính điều đó đã kích động sự hoảng sợ, lo lắng cho cộng đồng, vô hình chung còn tạo điều kiện cho những cơ sở bán hàng chuộc lợi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, tổn hại cho nhân dân.
Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tích cực vào cuộc, tăng cường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội…

Theo thông tin từ Công an tỉnh, tính đến ngày 1/4, lực lượng Công an đã phát hiện, xử phạt gần 30 trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid –19 trên địa bàn, phạt tiền gần 80 triệu đồng, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 14 trường hợp. Các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan Công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.
Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường theo dõi, kiểm tra và xử lý thông tin sai sự thật trên mạng Internet về tình hình dịch bệnh. Khi phát hiện thông tin sai sự thật hoặc nhận được phản ánh về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, Sở đã phối hợp kịp thời với các cơ quan, địa phương để xác minh làm rõ nguồn thông tin, mức độ lan truyền, chủ thể thực hiện hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật... Từ đó, phối hợp với Công an tỉnh xử lý hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn bám sát định hướng tuyên truyền của Trung ương, của tỉnh, chủ động tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh và kết quả các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu đúng, hiểu đủ và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở cũng đã đề nghị các sở, ngành, địa phương cung cấp thông tin các trang thông tin điện tử, tài khoản cá nhân, fanpage... để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, liên lạc với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm tăng cường sự hỗ trợ, hướng dẫn về mặt chuyên môn trong việc theo dõi, kiểm tra, xử lý thông tin trên mạng Internet.
Để tránh những vi phạm đáng tiếc trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cần phát huy vai trò, trách nhiệm công dân cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khi tiếp nhận những thông tin cần quan tâm thì nên kiểm chứng lại từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 hiện nay thì nên gọi vào đường dây nóng của Sở Y tế đã được công khai.

Bản thân cần thực hiện và vận động người thân không đăng tải, chia sẻ, “like” các nguồn thông tin không rõ ràng, thông tin sai sự thật, thông tin giật gân, chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và công tác phòng, chống dịch.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan, địa phương trong việc theo dõi, kiểm tra, xử lý thông tin sai sự thật trên mạng Internet. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng nhằm thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng không gian mạng đưa thông tin vi phạm pháp luật...
 

Tác giả bài viết: Kiều Ân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE