19:38 ICT Thứ sáu, 24/03/2023

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Phụ nữ Hoa Lư: Quan tâm bảo vệ môi trường

Thứ tư - 27/06/2018 08:29

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư đã tích cực tuyên truyền, vận động, xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh du lịch...

Hội viên phụ nữ xóm Tây, xã Ninh Giang (Hoa Lư) chăm sóc đường hoa.

Hội viên phụ nữ xóm Tây, xã Ninh Giang (Hoa Lư) chăm sóc đường hoa.

Cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, các chi hội thuộc Hội Phụ nữ xã Trường Yên lại cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh môi trường thôn, xóm và Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư. Chị em cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc, duy trì và nhân rộng mô hình đường hoa của phụ nữ, không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho thôn, xóm mà còn tạo thiện cảm cho khách tham quan du lịch. 

Đồng chí Nguyễn Thị Tố Loan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Yên cho biết, là đơn vị nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, không chỉ tham gia dọn vệ sinh môi trường, chị em phụ nữ xã Trường Yên còn tích cực vận động gia đình, người thân nâng cao nhận thức và có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, văn minh du lịch như không xả rác bừa bãi, không nuôi thả các con vật tự do, không sử dụng quá nhiều túi đựng bằng nilon... Hưởng ứng Lễ ra quân vệ sinh môi trường năm 2018, Hội Phụ nữ xã Trường Yên đã huy động hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia thu gom rác thải, phát cỏ, dọn vệ sinh trên 1km đường khu vực bến xe Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư; trồng, chăm sóc các đường hoa, chậu hoa bên đường. Hiện nay, hầu hết các đường làng, ngõ xóm, điểm du lịch, các đoạn sông, hồ… trên địa bàn đều được giao cho các tổ, nhóm phụ nữ đảm nhiệm, có trách nhiệm hàng tuần, hàng tháng ra quân quét dọn, vớt bèo, khơi thông dòng chảy…, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường thôn xóm, cộng đồng, khu di tích sạch đẹp, văn minh.

Ở xã Ninh Hải, nhất là tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, ý thức của người dân nói chung, du khách và chị em phụ nữ làm công việc chèo đò, bán hàng lưu niệm nói riêng đã được nâng cao, do đó không xảy ra hiện tượng xả rác bừa bãi ở bến thuyền và trên sông. Chị Trần Thị Thoa, lái đò bến thuyền Tam Cốc cho biết: Tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động luôn có đến 2/3 chị em phụ nữ trong xã tham gia vào các dịch vụ phục vụ khách du lịch như chèo đò, bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, buồng phòng… Với lực lượng khá đông làm du lịch, Hội Phụ nữ xã đã được Hội Phụ nữ huyện, tỉnh và ngành Du lịch tích cực tổ chức các lớp tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, giữ gìn vệ sinh môi trường khu du lịch. Đặc biệt, ngành Du lịch đã mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng, cách thức làm du lịch chuyên nghiệp để phục vụ các đối tượng khách trong và ngoài nước. Qua các lớp bồi dưỡng, chị em hiểu rõ hơn về các danh lam thắng cảnh, ý nghĩa lịch sử, văn hóa trên quê hương mình, từ đó có ý thức bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị đó, nhất là việc bảo vệ cảnh quan, môi trường du lịch, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách. Hiện nay, Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động trở thành khu du lịch văn hóa, văn minh tiêu biểu, được nhiều du khách nước ngoài lựa chọn tham quan khi đến Ninh Bình.

Đồng chí Phạm Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư cho biết: Là địa phương có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng, huyện Hoa Lư có điều kiện để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ. Trong đó, lực lượng lao động nữ chiếm số đông với hàng chục nghìn chị em phụ nữ tham gia các ngành nghề dịch vụ du lịch như: chèo đò, hướng dẫn viên du lịch, bán hàng, phục vụ buồng, bàn trong các cơ sở lưu trú… Cùng với việc nâng cao nhận thức cho chị em về cách thức làm du lịch văn minh như không chèo kéo, ép khách mua hàng, phục vụ ăn uống không chặt chém, chất lượng hàng hóa phải đảm bảo ATTP…, các cấp Hội Phụ nữ rất quan tâm triển khai vấn đề bảo vệ môi trường, tuyên truyền về nếp sống văn hóa, văn minh trong các khu, điểm du lịch…, góp phần giữ gìn cảnh quan khu, điểm du lịch, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách.

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư đã tích cực vận động phụ nữ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tổ chức nhiều hoạt động ra quân vệ sinh môi trường tại các xã như Trường Yên, Ninh Hải, Ninh Xuân, Ninh Mỹ…, thu hút trên 1 nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó đã thu gom và xử lý gần 10 tấn rác thải; quét dọn trên 60km đường làng, ngõ xóm; khơi thông được 15km dòng chảy... Cùng với đó, các cấp Hội Phụ nữ cũng duy trì và nhân rộng hoạt động của các tổ thu gom rác thải, mô hình “Ngày thứ bảy sạch”, “Tiết kiệm xanh”, “Chi hội hạn chế sử dụng túi nilon”…; thu hút hàng nghìn chị em phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đặc biệt, hưởng ứng phát động của Hội Phụ nữ tỉnh trong việc xây dựng, hình thành các đoạn đường hoa phụ nữ, Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở thành lập mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ”. Từ đầu năm đến nay đã ra mắt gần 10km đoạn đường hoa phụ nữ, tập trung chủ yếu ở các xã: Trường Yên, Ninh Giang, Ninh Hòa, Ninh Vân, Ninh Xuân, Ninh Khang… Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thực hiện của hội viên, phụ nữ và người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Đến nay, Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư đã xây dựng được một số mô hình vệ sinh môi trường hiệu quả như mô hình " Tuyến đường phụ nữ tự quản", câu lạc bộ " Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon", "Đường hoa phụ nữ", mô hình " Xây dựng các bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật"… Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện văn minh du lịch, xây dựng mô hình tại khu, điểm du lịch được Hội quan tâm. Các cấp Hội phụ nữ duy trì hoạt động 3 CLB “Phụ nữ với văn minh du lịch”, 23 CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; xây dựng mới mô hình “Hộ gia đình sử dụng thực phẩm sạch”.... Hàng tháng, Hội phụ nữ là nòng cốt trong việc huy động các lực lượng và các ngành cùng chung tay tham gia vệ sinh môi trường, phát động toàn dân hưởng ứng các ngày thứ bảy sạch, duy trì việc thu gom, xử lý rác thải nhằm thực hiện tốt phương châm “sạch nhà, đẹp đường, xanh đồng ruộng”. Với các mô hình được xây dựng, duy trì đã huy động hội viên phụ nữ tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tạo hình ảnh thân thiện, văn minh trong mắt du khách khi về tham quan du lịch tại địa phương./.

 

 

 

Tác giả bài viết: Thùy Phương

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE