16:56 ICT Thứ bảy, 29/01/2022

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

phòng chống covid
Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Mô hình “Vườn rau sạch cho con” : Nhiều lợi ích thiết thực

Thứ tư - 24/05/2017 10:06

Nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non, năm 2015, Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp đã xây dựng mô hình điểm “Vườn rau sạch cho con” tại Trường Mầm non Bắc Sơn.

Cô và trò Trường Mầm non Đông Sơn cùng chăm sóc vườn rau sạch.
Cô và trò Trường Mầm non Đông Sơn cùng chăm sóc vườn rau sạch.

Đến nay, mô hình đã phát triển rộng khắp ở 6 trường trên địa bàn thành phố. Thành công của mô hình không chỉ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của các bé mà còn góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, đồng thời đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có được những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động và từ yêu cầu thực tế về chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ mầm non, năm 2015, Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Vườn rau sạch cho con” tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố. 

Sau khi tiến hành khảo sát nguồn đất ở một số trường mầm non, Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp đã chọn Trường Mầm non Bắc Sơn làm thí điểm. Trên diện tích 300m2, Hội cùng với nhà trường đã đầu tư cây giống, phân bón, hệ thống nước tưới, huy động hội viên phụ nữ lao động, cải tạo đất và trồng các loại rau. Vườn rau của nhà trường lên xanh tốt, các cháu được cung cấp rau xanh an toàn, ai cũng phấn khởi.

Thành công từ mô hình điểm của Trường Mầm non Bắc Sơn, Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp phát động sâu rộng trong các trường mầm non trên địa bàn và đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của Ban Giám hiệu cũng như Hội phụ huynh các trường. Hiện nay, mô hình được triển khai ở các trường có diện tích từ 300m2 – 700m2, vườn rau được trang bị hệ thống vòi phun tưới rất thuận tiện. Vườn rau được chăm sóc, tưới nước sạch hàng ngày đảm bảo theo đúng quy trình canh tác rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cô Dương Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Sơn cho biết: Triển khai mô hình “Vườn rau sạch cho con”, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, su su, dưa leo, mướp đắng, cà chua, khoai lang…

Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc. 

Nhìn vườn rau xanh tốt, trẻ không chỉ được ăn rau sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe mà còn được học tập, vui chơi bên những luống rau tươi tốt, phụ huynh nào cũng phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ phong trào trồng rau sạch tại vườn trường. Hiện tại, “Vườn rau sạch cho con” của Trường Mầm non Đông Sơn có diện tích trên 700m2, thời gian tới trường sẽ mở rộng lên trên 1.000m2, như vậy sẽ cơ bản đảm bảo nhu cầu rau xanh cho các trẻ trong trường hàng ngày.

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhiều trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan giúp trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Thông qua các giờ học ngoại khóa tại vườn cho các bé tiếp xúc với hoạt động trồng trọt đã giúp trẻ phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.

Cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Trường Mầm non Đông Sơn cho rằng: “Vườn rau sạch cho con” đã giúp trẻ mầm non làm quen với thế giới thực vật khi trong các giờ học ngoài trời, các bé được trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và được thu hoạch các sản phẩm từ vườn rau, hưởng thụ thành quả lao động của mình, các bé đã rất vui. Cũng thông qua hoạt động này, các bé từ 3 đến 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau nên đã học được nhiều điều bổ ích. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh.

Có thể nói, mô hình “Vườn rau sạch cho con” do Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp phát động và triển khai đã giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống, biết trân trọng những thành quả lao động. Đồng thời, nguồn rau sạch từ công sức của thầy, cô giáo và học sinh được đưa vào sử dụng trong các bữa ăn bán trú nhằm giải quyết vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học. Nhiều trường có cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả cao. Hiện nay một số trường đã có thể tự chủ động được nhu cầu rau sạch, tươi cho trẻ. Đây cũng là cách để các trường tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp”, nâng cao chất lượng giáo dục trẻ Mầm non.


Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE