02:21 ICT Thứ tư, 01/02/2023

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tâm khảm người dân Ninh Bình

Thứ ba - 25/09/2018 10:58

Gần nửa thế kỷ phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc và hơn 2 năm trên cương vị là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại hình ảnh đậm sâu trong lòng người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế về một vị lãnh đạo xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển, đổi mới của đất nước.

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi các thương binh ở Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi các thương binh ở Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Còn trong tâm khảm nhiều người dân Ninh Bình, khi nhắc về Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhắc đến niềm tự hào của mảnh đất Cố đô- nơi đã sinh ra người con ưu tú với lối sống dung dị, quan tâm, sẻ chia vì nhân dân. Cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của ông đã ghi thêm mốc son trong lịch sử quê hương, đất nước. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân cả nước nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng.

Vị lãnh đạo sống tình cảm, gần gũi, trách nhiệm
Nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều người đều dành cho ông sự tôn kính bởi ông là vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước luôn sống tình cảm, gần gũi, trách nhiệm. Ông Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình xúc động nói: Trong một nhiệm kỳ được tiếp xúc và làm việc với Chủ tịch nước trên cương vị là đại biểu Quốc hội khóa XIII ứng cử tại Ninh Bình, tôi cũng như nhiều đại biểu Quốc hội nhận thấy bác (cách mà nhiều người vẫn yêu mến thường gọi) là người sống tình cảm, gần gũi với nhân dân và đặc biệt, ở bác luôn có một tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực và luôn trăn trở với công việc.

Trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, tham mưu cho Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, quyết sách bảo đảm an ninh quốc gia, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi mau lẹ, các thế lực thù địch không ngừng chống phá. Chính vì lẽ đó mà nhiều nguyên thủ quốc gia đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có được sự nể trọng của nhân dân, bạn bè thế giới và đã cống hiến rất nhiều cho việc củng cố an ninh quốc gia của Việt Nam nhằm bảo vệ lợi ích của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bác cũng là người luôn giữ vững nguyên tắc làm việc. Mặc dù là Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Bộ Chính trị, nhưng khi là thành viên của Đoàn ĐBQH tỉnh, mỗi khi vì công việc của Bộ Công an, bác không thể tham gia hoạt động cùng Đoàn, bác đều điện báo cáo với đoàn xin phép nghỉ. Điều đó làm chúng tôi rất khâm phục...

Dù ở cương vị nào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn quan tâm đến các em nhỏ. 

Xúc động trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bà Lưu Thị Huyền, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khóa XIII cho biết: Tôi cảm thấy mình rất vinh dự khi có một nhiệm kỳ được tiếp xúc, làm việc với Chủ tịch nước- khi ấy ông là đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình. Được làm việc với bác (xin được gọi Chủ tịch nước là bác), tôi nhận thấy ở bác mặc dù là lãnh đạo cấp cao nhưng lại có lối sống dung dị, bác luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới, của đồng sự và đặc biệt luôn dành tình cảm ấm áp, sẻ chia đối với những người nghèo.

Mỗi khi bác có dịp về thăm quê hay tiếp xúc với cử tri quê nhà, bác đều không quên dành những phần quà tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với đất nước, hộ nghèo... Sự gần gũi, chân tình, lối sống giản dị và phong cách làm việc của bác Quang đã khiến mỗi đại biểu chúng tôi cảm thấy day dứt và luôn hứa phải nỗ lực hơn, phải trao dồi đạo đức cách mạng, có tấm lòng gắn bó với nhân dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân như vậy mới đại diện được cho lợi ích của người dân, huy động được trí tuệ của nhân dân tham gia vào công việc chung của quê hương, đất nước.

Với Tổ quốc, hơn 2 năm trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều hoạt động trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, ông đã làm việc nhiệt thành cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, dù lâm bệnh trọng. Với Ninh Bình, ông luôn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt. Cũng dễ hiểu, bởi đó là truyền thống của người dân đất nước Con Lạc- cháu Hồng: "Con người có tổ có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn". 
 

Chủ tịch nước và phu nhân trong một lần về thăm Ninh Bình.

Mỗi lần có dịp về thăm quê, ngoài làm việc căn dặn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, chỉ ra các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng... nhằm đưa Ninh Bình trở thành tỉnh khá trong khu vực đồng bằng Sông Hồng, xứng đáng với mảnh đất địa linh nhân kiệt, Chủ tịch nước còn có nhiều hoạt động về nguồn như: dâng hương đền thờ vua Đinh, vua Lê Đại Hành; thăm tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh...

Tấm lòng hướng về quê hương, về nguồn của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực sự mang nhiều thông điệp ý nghĩa, nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ hãy biết trân quý giá trị của độc lập và tự do, từ đó tri ân các anh hùng liệt sĩ, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng...

Đậm sâu hình ảnh vị Chủ tịch nước vì dân
Cuối tháng 12 năm 2015, trong một lần về tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan với vai trò là đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khóa XIII, mặc dù công việc cuối năm bận rộn nhưng đại tướng Trần Đại Quang vẫn không quên nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện: bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn thì cần quan tâm, chú trọng nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa; phấn đấu nông thôn thì giàu có, đô thị thì văn minh. 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan khi đi tiếp xúc cử tri với cương vị là Bộ trưởng Bộ Công an. 

Với mong muốn được tri ân những người có công với cách mạng và sẻ chia khó khăn cùng những mảnh đời gian khó, đại tướng Trần Đại Quang đã tặng 500 triệu đồng để huyện Nho Quan xây nhà tình nghĩa cho hộ chính sách, hộ nghèo, góp phần nâng mức sống của đồng bào. Món quà ý nghĩa ấy đã giúp cho nhiều gia đình có điều kiện "an cư lạc nghiệp". Chị Phan Thị Phương ở thôn Lạc, xã Xích Thổ là một trong những hộ nghèo may mắn được nhận sự hỗ trợ của ông. Chị Phương xúc động nhớ lại: Đến bây giờ tôi vẫn không tin có thể xây dựng được một ngôi nhà của riêng mình. May nhờ có sự trợ giúp của Chủ tịch nước mà 3 mẹ con tôi trong mấy năm qua được sống trong ngôi nhà mái bằng kiên cố, không còn lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn. "An cư lạc nghiệp", cuộc sống của gia đình tôi đã thoát nghèo.

Tôi luôn nhắc nhở các con phải biết ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang- người đã mang đến cho mẹ con tôi một cuộc sống mới. Tôi luôn có một điều ước, đó là một ngày nào đấy sẽ được gặp trực tiếp Chủ tịch nước để nói lời tri ân... Bây giờ thì điều đó không thể thành sự thật nữa rồi! Chủ tịch nước đã đi xa, nhưng những tình cảm của Chủ tịch nước giành cho người nghèo như chúng tôi mãi không bao giờ phai nhạt"- chị Phương rơm rớm nước mắt nói.
Chủ tịch nước cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao thưởng cho các em học sinh giỏi Quốc gia của tỉnh. 

Trong hoạt động thực tiễn của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho thấy ông là nhà lãnh đạo cấp cao luôn dung dị và rất "đời" khi gặp gỡ, trò chuyện với cử tri và nhân dân. Chủ tịch nước rất quan tâm đến khuyến học, khuyến tài. Ông cũng là một trong những người đưa ra ý tưởng thành lập Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh và sau này ông làm Chủ tịch Danh dự của Quỹ. Mỗi lần về quê ông thường tặng quà cho các cháu nhỏ, quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm và kêu gọi nhà hảo tâm xây dựng trường lớp, xây dựng cơ sở vật chất trạm y tế, các cây ngang sông để tạo tuận tiện cho bà con đi lại...

Từ sự quan tâm của Chủ tịch nước, sự nỗ lực cố gắng bền bỉ của các cấp, các ngành cho đến mỗi người dân, trên mảnh đất Cố đô hôm nay nhiều công trình phúc lợi như trường học, đường giao thông, cầu, đường... đã được xây dựng, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương. 
 
Chủ tịch nước về dự lễ khánh thành trường THPT Kim Sơn C.
 
"Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã làm hết sức mình và đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của Quốc hội cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ai rồi cũng sẽ "ra đi", nhưng quan trọng khi chúng ta sống chúng ta làm được điều gì có ý nghĩa. Tôi trân trọng và khâm phục những con người đã có những đóng góp cho sự nghiệp đất nước và chủ tịch nước Trần Đại Quang là một trong những người như thế. Ông sống nhân dân kính trọng, ông trở về cõi vĩnh hằng cả nước tiếc thương"- đó là tâm sự của lão thành cách mạng Lê Quý Đôn ở Khánh Nhạc, Yên Khánh khi hay tin Chủ tịch nước qua đời.

Sống dung dị, gần gũi, sẻ chia và tinh thần làm việc tận tâm, tận lực của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại trong lòng người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế hình ảnh một nguyên thủ quốc gia không thể nào quên. Với đất nước Việt Nam, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một mất mát lớn. Với người dân Ninh Bình- quê hương của ông thì dường như sự mất mát ấy quá lớn lao và biết đến khi nào nguôi ngoai. Con người ấy, nhân cách ấy sẽ sống mãi trong tâm khảm nhân dân Ninh Bình nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung.
 
Chủ tịch nước trò chuyện với các đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh nhân dịp về thăm và chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình năm 2017. 

Tác giả bài viết: Mai Lan- Thế Minh

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE