20:12 ICT Thứ hai, 15/08/2022

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » TIN TỨC SỰ KIỆN

Câu lạc bộ “Mẹ và con gái” ở Yên Hòa

Thứ ba - 18/07/2017 15:02

Làm thế nào bố mẹ trở thành “người bạn” tin cậy để con cái sẵn sàng sẻ chia, tâm sự và thổ lộ mọi niềm vui, nỗi buồn, những vướng mắc trong cuộc sống… luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh. Từ thực tế này, Câu lạc bộ “Mẹ và con gái” thôn Trinh Nữ 2 được thành lập với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng, tạo sự gắn kết giữa mẹ và con gái, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Ra mắt CLB Mẹ và con gái thôn Trinh Nữ 2, xã Yên Hoà (Yên Mô).
Ra mắt CLB Mẹ và con gái thôn Trinh Nữ 2, xã Yên Hoà (Yên Mô).

Mặc dù là buổi sinh hoạt đầu tiên, song CLB “Mẹ và con gái” thôn Trinh Nữ 2, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô vẫn thu hút được đông đảo hội viên và bà con trong thôn đến dự. Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt này, các thành viên trong CLB đã dành nhiều thời gian để tập luyện các tiết mục văn nghệ có nội dung ca ngợi quê hương, tình yêu gia đình và diễn các vở kịch phản ánh các tình huống trong cuộc sống gia đình thường ngày. Những diễn viên “chân đất” ấy xóa đi sự e ngại, rụt rè ban đầu để hòa mình vào các tiết mục, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi chộn rộn cả một thôn.

Sau những tiết mục văn nghệ hết sức sôi nổi, chị em bước vào sinh hoạt dưới hình thức tọa đàm. Tham gia buổi sinh hoạt còn có đại diện ngành Y tế, Dân số, Hội Phụ nữ huyện, phòng Tư pháp… để cùng đưa ra các nội dung cần trao đổi tại buổi tọa đàm, trong đó tập trung vào các vấn đề được nhiều chị em quan tâm như: các biện pháp tránh thai; các vấn đề về tình yêu, hôn nhân và giới tính cũng như những nội dung về Luật Hôn nhân và Gia đình; chăm sóc SKSS; các nội dung của Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới… đặc biệt là những kiến thức về chăm sóc trẻ vị thành niên, kỹ năng trò chuyện, chia sẻ với con cái những vấn đề tế nhị về giới…

Chị Đinh Thị Nguyệt, Chủ nhiệm CLB “Mẹ và con gái” thôn Trinh Nữ 2 cho biết, để buổi sinh hoạt đầu tiên đạt chất lượng cao, tạo sự hứng thú và niềm tin cho hội viên, Ban chủ nhiệm CLB đã tìm hiểu, chuẩn bị kỹ về nội dung cũng như hình thức và cách điều hành trong sinh hoạt, nhất là phát huy sự chủ động, tính tích cực của các thành viên CLB trong trao đổi, chia sẻ những kiến thức về nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, CLB còn tuyên tuyền, vận động các thành viên đóng góp xây dựng quỹ thăm hỏi khi ốm đau, quỹ khuyến học và xây dựng quỹ phát triển kinh tế để luân chuyển cho chị em trong CLB vay để phát triển sản xuất…Với những hiệu quả thiết thực, CLB đã thu hút được 60 cặp mẹ- con của 30 gia đình trên địa bàn thôn tham gia sinh hoạt, trong đó, các hội viên là con gái đều trong lứa tuổi từ 10 đến 16 tuổi. Em Vũ Thị Nguyệt, học sinh lớp 8 là một trong những hội viên nhỏ tuổi của CLB chia sẻ, ban đầu cháu chỉ theo mẹ đến tham gia sinh hoạt theo sự tuyên truyền của xóm, tuy nhiên, qua buổi sinh hoạt đầu tiên này, những kiến thức, kỹ năng được truyền tải đã thực sự thu hút cháu và nhất định cháu sẽ tích cực tham gia cùng CLB. Bên cạnh việc tham gia các trò chơi để đánh giá mức độ hiểu nhau giữa mẹ và con gái, cháu còn được học cách lễ phép, vâng lời, giúp đỡ bố mẹ. Đặc biệt, qua nghe những chia sẻ của các mẹ trên diễn đàn, cháu cũng thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của bố mẹ và sự kỳ vọng của bố mẹ dành cho mình. Hiểu được tình cảm của gia đình sẽ là động lực khuyến khích cháu rất nhiều trong việc nỗ lực thực hiện được ước mơ riêng của mình. Cũng qua mỗi lần cùng mẹ đi sinh hoạt, cảm giác cách biệt giữa mẹ- con dường như không còn nữa. Giờ đây với cháu mẹ không chỉ là người sinh ra mình mà còn thực sự là người bạn tin cậy để cháu sẵn sàng chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn và những băn khoăn, vướng mắc trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Tám ở thôn Trinh Nữ 2 là thành viên trong CLB chia sẻ, vợ chồng chị sinh được 3 con gái. Tuy các con gái đều ngoan ngoãn, hiền lành, biết thương yêu bố mẹ song thực sự thì giữa cha mẹ, đặc biệt là mẹ và con gái vẫn chưa có sự gần gũi, thân thiết như những người bạn để các con có thể trò chuyện và chia sẻ với mình. Tham gia sinh hoạt tại CLB, chị được tìm hiểu về tâm lý của trẻ trong tuổi dậy thì từ đó có phương pháp, kỹ năng tiếp cận, gần gũi và chia sẻ với con mọi khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ lắng nghe những kiến thức, kỹ năng từ các cán bộ tư vấn mà những thành viên trong CLB còn được cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý và chăm sóc con cái tuổi vị thành niên; cách rèn luyện kỹ năng sống và những điều cần tâm sự, chia sẻ với con gái khi đến tuổi trưởng thành; những nguyên tắc cơ bản để dạy con cho đúng, cách xử sự khi có bạn khác giới thổ lộ tình cảm và những điều cần làm của con gái để trở thành con ngoan, trò giỏi…Từ khi tham gia CLB, chồng tôi rất phấn khởi, động viên và chia sẻ mọi việc nhà để tạo điều kiện cho hai mẹ con tham gia sinh hoạt CLB.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Mô cho biết, ở Yên Mô, CLB “Mẹ và con gái” ra đời đầu tiên cách đây cả chục năm. Đến nay toàn huyện có hơn 100 câu lạc bộ ở 17 xã, thị trấn. Để buổi sinh hoạt được phong phú, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo các Ban chủ nhiệm thường xuyên thay đổi nội dung và hình thức thể hiện; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể gồm dân số, y tế, trẻ em, tư pháp, đoàn thanh niên… tham gia thuyết trình và giải đáp thắc mắc. Có thể nói, đây chính là hình thức để chính quyền, đoàn thể cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc tuyên truyền về bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, nâng cao vai trò vị thế của bé gái trong gia đình và ngoài xã hội. Thông qua sinh hoạt, các hội viên còn được tuyên truyền, trang bị kiến thức để chăm sóc con gái, nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì, cách để tiếp cận, trò chuyện cởi mở với các con. Ngoài ra, chị em còn được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt, qua đó chị em có thêm kiến thức để phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới, ngoài việc duy trì tốt các câu lạc bộ ở những xã đã có, chúng tôi tiếp tục nhân rộng các mô hình này sang những địa phương chưa thành lập, đặc biệt là hướng tới các xã còn khó khăn, vùng xa của huyện.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE