02:01 ICT Chủ nhật, 14/04/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Yên Mô: Ngày càng có thêm nhiều tuyến “Đường hoa phụ nữ”

Thứ ba - 16/07/2019 09:13

Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Ban chỉ đạo huyện phát động, Hội Phụ nữ huyện Yên Mô đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng các mô hình, điển hình dân vận khéo. Một trong những mô hình thu hút đông đảo chị em, phụ nữ tham gia đó là việc xây dựng các tuyến “Đường hoa phụ nữ”. Các tuyến đường hoa được hình thành đã khơi gợi được tinh thần, ý thức của người dân trong gìn giữ vệ sinh môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, qua đó góp sức làm cho làng xóm thêm khang trang, sạch đẹp và văn minh, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đường hoa được Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh nhân rộng tại nhiều địa phương.

Đường hoa được Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh nhân rộng tại nhiều địa phương.

Đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Mô cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả tích cực, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Xuất phát từ thực tế và dựa vào thế mạnh của tổ chức Hội cũng như hội viên, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em đảm nhận tuyến đường, cánh đồng xanh, sạch đẹp và điểm nhấn đó là “Đường hoa phụ nữ” và “Tuyến đường phụ nữ tự quản”. 

Để tạo sự thống nhất, đồng thuận trong việc triển khai Hội Phụ nữ huyện đã đưa nôi dung xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, đường hoa phụ nữ vào nội dung ký giao ước thi đua với 17/17 xã, thị trấn. Theo đó, tại các kỳ sinh hoạt chi hội, sinh hoạt Câu lạc bộ, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền để thay đổi ý thức của hội viên và biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Để triển khai có hiệu quả mô hình, Hội Phụ nữ huyện đã chọn chỉ đạo 1 xã làm điểm về xây dựng “đường hoa phụ nữ”, trên cơ sở đó, mỗi xã chọn và xây dựng một mô hình điểm. Nhiều xã đã chủ động tổ chức cho cán bộ, hội viên nòng cốt đi học tập kinh nghiệm tại các địa bàn lân cận. “Ban đầu, khi áp dụng triển khai mô hình tại địa phương, Hội cũng gặp phải không ít khó khăn do: chủ trương chưa được đồng thuận, giống, vốn còn hạn hẹp, chủ yếu do chị em tự chủ động tìm giống và huy động ngày công tự nguyện tham gia của chị em. 

Mặt khác, diện tích đất nhỏ ven đường nên thường bị phá hoại bởi trâu, bò. Ngoài ra, một số nơi thường được bà con tận dụng trồng rau hoặc tận dụng để phục vụ sinh hoạt cho gia đình nên vẫn còn một số ý kiến chưa thực sự đồng thuận... Với quyết tâm xây dựng các tuyến đường hoa phụ nữ, tạo cảnh quan môi trường và mỹ quan làng xóm, các cấp Hội đã khắc phục mọi khó khăn, chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền cơ sở ủng hộ chủ trương. 

Đồng thời tích cực vận động sự vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân, huy động sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân ủng hộ giống, kính phí để mua giống, phân bón… Chính vì vậy, mô hình xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ đã và đang được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng, tham gia”- đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ.

Với cách làm cụ thể, khoa học, hiện toàn huyện Yên Mô đã trồng được 60 km đường hoa với các loại hoa như: hoa Cúc vạn thọ, hoa Sam, hoa Mười giờ, hoa Chiều tím… Riêng trong năm 2019, Hội đã đăng ký với Hội LHPN tỉnh chỉ đạo và hỗ trợ Hội phụ nữ xã Khánh Thượng hoàn thành tuyến đường kiểu mẫu với chiều dài 1km và hiện đã trồng 100 cây Tường Vi với trị giá là 35 triệu đồng. Các tuyến đường hoa được giao cho các hội viên, phụ nữ sinh sống trên trục tuyến đường đảm nhận chăm sóc và bảo vệ hàng cây. 

Từ những đường hoa do phụ nữ đảm nhiệm trồng và chăm sóc, bước đầu đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước; một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh, buôn bán. Điều này góp phần giúp địa phương giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 

Tác giả bài viết: Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE