07:12 EDT Thứ ba, 19/03/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ hai - 20/03/2017 03:32

Nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ.

Ra mắt Câu lạc bộ "Phụ nữ với vệ sinh ATTP" tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn

Ra mắt Câu lạc bộ "Phụ nữ với vệ sinh ATTP" tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn

Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên, phụ nữ các nội dung: Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Luật ATTP, cách phòng chống dịch tiêu chảy cấp, thực hành rửa tay với xà phòng, nói không với chất cấm trong chăn nuôi; cách lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh; cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất rau an toàn để đảm bảo chất lượng nông sản,...các hộ gia đình buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú: thông qua các lớp tập huấn, buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt CLB tại cơ sở, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Thông tin điện tử của Hội, tờ gấp, sách lật, sổ tay,...Đặc biệt, qua  Hội thi nấu ăn do Hội tổ chức với các chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, “Gia đình điểm 10”, tuyên truyền kiến thức lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng để chế biến những món ăn ngon, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, nội dung “3 sạch”: sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp, với các tiêu chí cụ thể có liên quan mật thiết tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm: Bố trí bếp hợp lý, đảm bảo vệ sinh, có khu vực riêng để đun nấu, chế biến thực phẩm. Có dụng cụ riêng để chế biến thực phẩm sống, thực phẩm chín. Thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh, không có người bị ngộ độc thực phẩm...được chị em tìm hiểu, vận dụng thực hành trong căn bếp nhỏ của các gia đình, góp phần mang đến cho gia đình những bữa cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng mà đảm bảo vệ sinh.  
       
Trước thực trạng nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau, củ quả không an toàn, phun hóa chất, xuất hiện nhiều tại các khu chợ từ thành thị đến nông thôn; xác định việc vận động phụ nữ sản xuất thực phẩm an toàn là hướng đi cần thiết để thay đổi thói quen, tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng, gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2013, Hội LHPN tỉnh đã chọn xã Khánh Công, huyện Yên Khánh xây dựng Mô hình “Tổ liên kết sản xuất nấm”, tuyên truyền, vận động 30 hộ gia đình tham gia. Hội đã đầu tư nguồn lực hỗ trợ xây dựng 300m2 lán trại, giống nấm cho các hộ nghèo, cận nghèo; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức chuyển giao KHKT về quy trình sản xuất nấm sạch; khuyến khích các hộ gia đình mở rộng quy mô sản phẩm, ngoài nấm còn sản xuất rau, củ quả an toàn. Hằng năm, tổ liên kết đã sản xuất trên 150 tấn nấm, rau củ an toàn, doanh thu gần 10 tỷ đồng, lãi gần 3 tỷ đồng. Thời gian tới, để mô hình phát triển bền vững, Hội Phụ nữ tỉnh đang phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tư vấn, hỗ trợ thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn cho trên 100 gia đình hội viên phụ nữ tại địa phương. Từ mô hình điểm, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đầu tư nguồn lực hỗ trợ và chỉ đạo các cấp Hội xây dựng các mô hình liên kết sản xuất rau, quả an toàn, các mô hình sản xuất sạch tại cơ sở: Mô hình “Tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ” (tại xã Khánh Hồng); “Trồng bí xanh an toàn” (xã Khánh Hải); “Tổ liên kết sản xuất rau củ quả an toàn” (xã Khánh Thành), "Vận động hội viên, phụ nữ tham gia sản xuất nông sản sạch, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới" (chi hội xóm 5 xã Khánh Công) của huyện Yên Khánh; “Ruộng rau an toàn” (xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình); “Vườn rau an toàn” (xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn); các mô hình nuôi gà thả vườn, sản xuất nấm sạch, vườn rau an toàn, nuôi lợn sinh học (Nho Quan)...Từ các mô hình này, hằng năm cung ứng ra thị trường một lượng lớn rau, củ quả an toàn, đạt chất lượng vệ sinh ATTP. Đặc biệt, Mô hình “Vườn rau sạch cho con” - Mô hình “Dân vận khéo” của Hội LHPN thành phố Tam Điệp xây dựng năm 2016 tại trường mầm non Bắc Sơn với diện tích gần 300m2, đến nay đã nhân diện tại 5 trường mầm non của phường Yên Bình, Đông Sơn, Nam Sơn, Tân Bình và trường mầm non Việt Thắng, với diện tích từ 200m2 - 700m2/mô hình đã cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh cho bếp ăn của trẻ, được các cô giáo, các bậc phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

Để góp phần định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên phụ nữ, các cấp Hội còn chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn, hội viên, phụ nữ kinh doanh, tiêu thụ, lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Điển hình là Hội Phụ nữ chợ Rồng, các câu lạc bộ nữ tiểu thương phường Phúc Thành, Nam Thành, Đông Thành, Vân Giang (thành phố Ninh Bình). Năm 2016, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo thành lập CLB “Phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm”, thu hút 40 thành viên là nữ chủ nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu du lịch Bái Đính và khu trung tâm xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn tham gia, ký cam kết: cùng nhau tuyên truyền, vận động chị em tại các chi hội tiêu dùng, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống của gia đình theo quy định của ngành Y tế; phát hiện, đấu tranh với những sai phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại địa phương, góp phần thực hiện tốt tiêu chí “3 sạch”; xây dựng Quy chế hoạt động định kỳ sinh hoạt 1 quý/ lần. Những hoạt động thiết thực của CLB đã khuyến khích động viên, tạo thói quen cho hội viên, phụ nữ, chủ các nhà hàng kinh doanh ăn uống tại khu, điểm du lịch trên địa bàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh...

Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và cộng đồng trong thực hiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ, duy trì và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” trong liên kết sản xuất thực phẩm sạch, an toàn...
                                                                                                             

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Ban Tuyên giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE