00:38 ICT Thứ năm, 20/06/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình - “Một vốn bốn lời”

Thứ hai - 06/01/2020 10:15

“Một vốn bốn lời” - là cách mà nhiều người diễn tả tính hiệu quả của nguồn “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình”. Bởi thông qua việc thực hiện Quỹ không chỉ giúp đỡ chị em được vay vốn vươn lên phát triển kinh tế mà đã giúp chính những thành viên trong Ban Quản lý Quỹ nâng cao kiến thức nhiều mặt. Đối với các xã được thực hiện dự án từ nguồn Quỹ cũng đã tạo sự gắn kết của hội viên phụ nữ với tổ chức Hội, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh. Sử dụng nguồn Quỹ một cách hiệu quả còn mang lại ý nghĩa xã hội lớn, bởi từ đây nhiều chị em đã có thêm điều kiện để chỉnh trang nhà cửa, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Nghề đan cói, bèo bồng góp phần tăng thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ xã Khánh Mậu.

Nghề đan cói, bèo bồng góp phần tăng thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ xã Khánh Mậu.

Năm 2019, toàn tỉnh đã có 1.255 hộ ở 27 xã được vay vốn từ nguồn “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình” với tổng số tiền trên 17,8 tỷ đồng (trong đó có 297 hộ vay xây dựng nhà vệ sinh, 958 hộ vay phát triển kinh tế). Sau 10 năm hoạt động, đến nay đã có 20.465 hộ được vay vốn từ nguồn Quỹ với tổng số tiền trên 33,7 tỷ đồng. 100% thành viên vay vốn trả gốc, lãi đầy đủ, đúng hạn và sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo an toàn vốn. Đặc biệt, căn cứ vào tình hình thực tiễn và nhu cầu của hội viên, năm 2019, Ban Quản lý Quỹ đã triển khai gói sản phẩm mới.

Theo đó, mỗi thành viên được vay 14,22 triệu đồng/lần vay, thời hạn 36 tháng, lãi suất 0,75%/tháng. Việc tăng mức vay với cách thức trả dần gốc, lãi rất phù hợp với điều kiện của các hộ vay vốn và đáp ứng được nhu cầu vốn của hội viên, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn.

Là một trong những phụ nữ thoát nghèo bền vững nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình”, chị Trần Thị Thơm ở xóm 5, xã Yên Lộc (Kim Sơn) phấn khởi cho biết: Năm 2008, chị được vay 4 triệu đồng từ nguồn Quỹ để đầu tư chăn nuôi lợn, xây nhà vệ sinh. Sau khi trả nợ xong, chị tiếp tục được vay vốn để mở rộng chăn nuôi và hiện nay chị đã thoát nghèo bền vững. “Điều quan trọng là khi được vay vốn, tôi đã nhận được sự trợ giúp tích cực từ cán bộ quản lý Quỹ, họ đã hướng dẫn tôi kỹ thuật chăn nuôi, phương thức làm ăn hiệu quả, từ đó giúp tôi trả lãi, trả một phần gốc vay.

Thực hiện quy chế cho vay cũng giúp tôi thực hành được thói quen tiết kiệm (20-50.000 đồng/tháng). Số tiền tiết kiệm tuy nhỏ nhưng đã giúp tôi hiểu rằng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Hành trình vươn lên thoát nghèo của tôi đã không còn đơn độc, giúp tôi tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống”- chị Trần Thị Thơm chia sẻ.

Chị Trần Thị Xinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lộc (Kim Sơn) cho biết: Năm 2008, xã Yên Lộc được tiếp cận nguồn “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình” với số vốn ban đầu là 800 triệu đồng, giúp 200 hộ vay. Đến nay, toàn xã đã có 682 lượt hội viên vay vốn với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng.

Nhiều chị em đã sử dụng nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần giảm nghèo của xã còn 3,15%, giảm 1,85% so với năm 2018, trong đó phụ nữ nghèo đứng chủ giảm từ 102 hộ xuống còn 60 hộ. Từ nguồn Quỹ cũng giúp Hội Phụ nữ xã có thêm nguồn kinh phí hoạt động để hỗ trợ các hoạt động như: Xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ; xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp; hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương; hỗ trợ thành lập HTX do phụ nữ đứng chủ...

Để triển khai có hiệu quả Quỹ, Ban Quản lý Quỹ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó tập trung hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Theo đó, Ban Quản lý các cấp đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ thành viên vay vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tổ chức chuyển giao KHKT, dạy nghề, tạo việc làm, hướng dẫn xây dựng và vận động phụ nữ tham gia mô hình tổ hợp tác/hợp tác xã.

Năm 2019, Ban Quản lý Quỹ cấp tỉnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố tổ chức 10 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, về an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất nông sản, quy trình kỹ thuật trồng rau, củ quả an toàn, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh... cho 969 người.

Cũng trong năm, Ban Quản lý Quỹ cấp tỉnh phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền về chống rác thải nhựa; vận động hội viên phụ nữ sử dụng lá chuối, lá sen thay thế túi nilon để gói, bọc thực phẩm, sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải nhựa; hướng dẫn thu gom và hỗ trợ lắp đặt 98 bể thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật... Thông qua hoạt động tập huấn và truyền thông đã nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp an toàn, phát triển kinh tế gia đình...

Từ đó người dân có những thay đổi trong thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh cộng đồng, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng Ban Quản lý “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình” cho biết: Không giống như một tổ chức tín dụng là chỉ cần thu tiền lãi và gốc vay, các thành viên trong Ban Quản lý Quỹ còn phải hướng dẫn người vay sử dụng đúng mục đích, biết tiết kiệm để phát triển thêm nguồn Quỹ, tạo điều kiện quay vòng, giúp nhau cùng phát triển.

Theo đó, đã có 100% thành viên vay vốn tham gia gửi tiết kiệm theo đúng quy định. Năm 2019, các thành viên gửi tiết kiệm trên 2,1 tỷ đồng. Tính đến tháng 12/2019, tổng số tiền tiết kiệm đã lên đến gần 10 tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ cho 958 hộ phụ nữ nghèo, khó khăn vay phát triển kinh tế.

Hoạt động của Quỹ được duy trì, phát triển đã cho thấy sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm của những người làm công tác quản lý Quỹ từ tỉnh đến cơ sở. Cũng thông qua quá trình triển khai thực hiện Quỹ quay vòng đã trang bị kiến thức về quản lý vốn vay và các kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục cho cán bộ quản lý Quỹ. Chị em mạnh dạn, tự tin, khẳng định vai trò và vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội, vị thế của người cán bộ Hội ngày càng được nâng lên.

Tác giả bài viết: Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE