15:34 ICT Thứ ba, 05/03/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Phụ nữ xã Trường Yên chung tay xây dựng nếp sống văn minh du lịch

Thứ ba - 02/06/2020 08:39

Trường Yên (Hoa Lư) là xã có nhiều lợi thế để phát triển du lịch với những danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, hệ thống núi và hang động thuộc Quần thể danh thắng Tràng An... Trong những năm gần đây, Hội Phụ nữ xã Trường Yên đã và đang có nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch, vừa nâng cao thu nhập cho hội viên, đồng thời cũng là cách để bảo tồn, phát huy giá trị di sản mà thiên nhiên ban tặng.

Tọa đàm Phụ nữ với văn minh du lịch tại xã Trường Yên. Ảnh: Đức Lam

Tọa đàm Phụ nữ với văn minh du lịch tại xã Trường Yên. Ảnh: Đức Lam

Chị Nguyễn Thị Tố Loan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Yên chia sẻ: Trong những năm gần đây, việc làm thế nào để khai thác tiềm năng, lợi thế và phát huy các giá trị của di sản, nhất là phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó có phụ nữ luôn là mối quan tâm hàng đầu của BCH Hội LHPN xã. Và để giải quyết được vấn đề này không phải là dễ.
 
Bởi, theo thống kê, toàn xã có khoảng 1.200 phụ nữ làm dịch vụ du lịch (chiếm trên 41% tổng số người làm dịch vụ du lịch). Tuy nhiên thời gian đầu do nhận thức còn hạn chế nên vẫn còn một số chị em có những hành vi chưa đẹp như: chèo kéo khách chụp ảnh; “đòi tiền bo khi chở đò”; tăng giá một số mặt hàng phục vụ du lịch... Những hành vi chưa văn minh đó, ít nhiều đã tạo những ấn tượng xấu trong mắt du khách, làm xấu hình ảnh phụ nữ nói riêng, nhân dân Trường Yên nói chung, và làm ảnh hưởng sự phát triển của du lịch của địa phương.
 
Khắc phục những hạn chế trên, Hội Phụ nữ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện nếp sống văn minh du lịch và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp Hội. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, sát với từng đối tượng, hàng năm, Hội Phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội tiến hành khảo sát, phân loại hội viên, phụ nữ làm dịch vụ du lịch.

Dựa trên kết quả khảo sát, Hội Phụ nữ xã chọn 1 chi hội để tổ chức tuyên truyền điểm về các nội dung văn minh du lịch như: Phòng chống tệ nạn xã hội trong khu, điểm du lịch; vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khu du lịch; kỹ năng xử lý tình huống, giao tiếp với khách du lịch; cách quảng bá hình ảnh các danh lam thắng cảnh đến với du khách trong và ngoài nước...
Cũng theo đồng chí Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Yên: cán bộ Hội đã chủ động phối hợp với các đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những người trực tiếp làm dịch vụ để tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương các giải pháp giải quyết.

Hội Phụ nữ xã đã tham mưu với UBND xã thực hiện quy hoạch và làm tốt công tác quản lý quy hoạch khu vực bán hàng lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư; tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt nội quy, quy định với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”,“Nói lời hay, cử chỉ đẹp”, nhắc nhở du khách tuân thủ các quy định của khu di tích như thắp hương, hóa vàng mã đúng chỗ, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn an ninh trật tự.

Ngoài ra, trong những năm qua, Hội Phụ nữ xã đã chủ động phối hợp với Trường Trung cấp nghề Công đoàn Ninh Bình, Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức 7 lớp tập huấn về: văn hoá văn minh du lịch, kỹ năng làm dịch vụ du lịch hiện đại, văn hóa ứng xử, giao tiếp của người làm dịch vụ chèo đò, chụp ảnh, bán hàng, xe ôm, dạy tiếng Anh giao tiếp cho phụ nữ, đặc biệt là phương pháp kết hợp giữa làm dịch vụ với quảng bá nét văn hóa đặc sắc của địa phương, nâng cao ý thức đối với người làm dịch vụ du lịch cho 1.120 lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên, Ban chủ nhiệm CLB và chị em làm dịch vụ du lịch.

Một trong những hoạt động tạo chuyển biến tích cực về nếp sống văn minh du lịch của phụ nữ, đó là Hội LHPN xã vận động và thành lập các CLB “Phụ nữ với văn hoá du lịch”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lông”, “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”; “Tổ liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh, “Hộ gia đình sử dụng thực phẩm sạch”, “Sạch nhà - đẹp đường - xanh đồng ruộng”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, mô hình “Thôn xanh - sạch - đẹp”, “Nhà sạch - vườn đẹp” “Đường Hoa phụ nữ”...

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, Hội Phụ nữ xã Trường Yên đã huy động sự tham gia có hiệu quả của hội viên, góp phần từng bước hình thành văn hóa du lịch, thúc đẩy du lịch trên địa bàn ngày càng phát triển.

Nếp sống văn minh du lịch được hình thành, biểu hiện rõ nét nhất là: không còn tình trạng phụ nữ bán hàng rong trong khu di tích; không có hộ kinh doanh vi phạm các quy định của UBND xã; các hộ kinh doanh ứng xử văn minh hơn khi giao tiếp với du khách, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an toàn thực phẩm được đảm bảo; không còn hiện tượng chèo kéo khách.

Sự tham gia phát triển du lịch của cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Trường Yên trong thời gian qua không chỉ tạo thêm nguồn lực tại chỗ cho việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, di sản, mà phụ nữ cũng là lực lượng giám sát hiệu quả, giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết kịp thời những hành vi ảnh hưởng không tốt đến di tích, di sản.
 

Tác giả bài viết: Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE