22:15 EDT Thứ tư, 22/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Phụ nữ thành phố Ninh Bình nhân rộng mô hình "Nhà sạch, đường đẹp"

Thứ tư - 14/07/2021 23:53

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và phong trào "Toàn dân đoàn kết tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", trong những năm qua các cấp Hội LHPN thành phố Ninh Bình đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, điển hình là mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh kiểm tra mô hình "Nhà sạch, đường đẹp" tại xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh kiểm tra mô hình "Nhà sạch, đường đẹp" tại xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình

Trước yêu cầu, nhiệm vụ của công tác đảm bảo trật tự đô thị và vệ sinh môi trường  của thành phố, nối tiếp thành công và hiệu quả từ Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động của phụ nữ thành phố Ninh Bình trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị và vệ sinh môi trường”. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, năm 2019 Hội LHPN thành phố ban hành kế hoạch và chỉ đạo 100% Hội LHPN cơ sở xây dựng mô hình “Nhà sạch, phố đẹp”, “Nhà sạch, vườn đẹp”. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ, các gia đình, cộng đồng trong việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; khuyến khích các đơn vị cơ sở chủ động khai thác các nguồn lực, phát huy nội lực và sức sáng tạo, xây dựng mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện của các gia đình và từng địa phương, đơn vị.

Để mô hình từng bước đi vào cuộc sống, có căn cứ thực tiễn triển khai mô hình hiệu quả, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Hội LHPN thành phố đã lựa chọn làm điểm tại chi hội số 2 - phố Tuệ Tĩnh (phường Nam Thành). Đặc thù của tuyến đường này là các hộ dân còn thưa thớt, nhiều khu đất trống cỏ mọc um tùm, nhiều người dân thường xuyên đổ rác thải bừa bãi và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội. Khi triển khai mô hình, chi hội phụ nữ phố Tuệ Tĩnh và Hội LHPN phường Nam Thành đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, họp tổ dân phố, sinh hoạt chi hội phụ nữ, trực tiếp đến từng gia đình vận động, hướng dẫn…

Do đó, hội viên và các gia đình đã nhận thức đúng về sự cần thiết phải sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp, vận động, nhắc nhở con cháu, người thân có ý thức giữ vệ sinh trong nhà ngoài ngõ, tham gia lao động tập thể để duy trì "Ngày thứ bảy sạch", hưởng ứng trồng thêm cây xanh và hoa trước nhà, trên hiên tầng 2, tầng 3; ủng hộ lắp camera an ninh, trang trí đèn led dọc tuyến phố và các gốc cây, làm cổng chào... tạo không gian và cảnh quan sáng-xanh-sạch- đẹp trong khu phố. Từ những kết quả đạt được của mô hình “Nhà sạch, phố đẹp” tại Chi hội số 2, phố Tuệ Tĩnh các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã nhân diện thêm 18 mô hình “Nhà sạch, phố đẹp”. Trong đó, có 2 chi hội làm mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, các hộ gia đình hưởng ứng tham gia và chính quyền địa phương đánh giá cao, ghi nhận.

 Với mục tiêu lan tỏa rộng rãi mô hình trên địa bàn thành phố Ninh Bình, đầu năm 2021, Hội LHPN thành phố đã đánh giá hiệu quả mô hình và thống nhất đổi tên mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" thành "Nhà sạch, đường đẹp" để phù hợp với khu vực đô thị. Hội đã đề xuất và được UBND thành phố duyệt  xây dựng và triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” trên địa bàn thành phố Ninh Bình, giai đoạn 2020 - 2025”. Chỉ tiêu hàng năm mỗi cơ sở Hội có ít nhất 2 chi hội xây dựng mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã nhân diện được 13 mô hình “Nhà sạch, phố đẹp”, “Nhà sạch, đường đẹp” tại xã Ninh Tiến, phường Ninh Khánh, Nam Bình, Thanh Bình, Nam Thành, Vân Giang.

Qua triển khai thực hiện, bước đầu có thể đánh giá mô hình "Nhà sạch đường đẹp" đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực: tạo chuyển biến trong nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên, phụ nữ và nhân dân sạch, đẹp, văn minh hơn. Từ đó tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng và nâng cao chất lượng xã đạt nông thôn mới, phường đạt đô thị văn minh tại địa phương.

Tác giả bài viết: Mai Anh - PCT Hội LHPN TP. Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE