02:43 ICT Thứ tư, 26/06/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Phụ nữ Yên Khánh thi đua xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 26/02/2019 15:27

Về Yên Khánh những ngày đầu năm 2019 đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa như hòa chung với niềm vui của huyện vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong thành quả đó có những đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện

Mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên phụ nữ xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh

Mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên phụ nữ xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh

Với trên 50% dân số, phụ nữ vừa là chủ thể, vừa là người được trực tiếp thụ hưởng những thành quả tốt đẹp do nông thôn mới đem lại. Sự vào cuộc tích cực của chị em sẽ tác động rất lớn tới thành công của chương trình. Ngay từ đầu, Hội LHPN huyện xác định tham gia xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm và đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong giai đoạn hiện nay. Hội đã chủ động tập trung ưu tiên thực hiện 3 tiêu chí: Thu nhập, giảm nghèo và vệ sinh môi trường. Phương pháp thực hiện là dân vận khéo, lấy tiêu chí sự tham gia đông đảo, tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ làm thước đo mức độ phong trào.

Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa, cách thức thực hiện, đồng thời quan tâm vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, phát huy nội lực, chủ động sáng tạo của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm cho hội viên phụ nữ, các cấp Hội tăng cường tuyên truyền, vận động thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, viết tin, bài tuyên truyền trên Đài Truyền thanh các cấp. Nhờ vậy nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Chị em thực sự vào cuộc và trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới. Chị em đã tự nguyện hiến đất, hiến công, hiến của làm đường giao thông nông thôn, xây kênh mương, cầu cống, nhà văn hóa thôn. Cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đóng góp 26,5 tỷ đồng, 11.172 công lao động, gần 16.000m2 đất, gần 7.000m tường bao. Chị em cũng tích cực chỉnh trang nhà cửa, đồng ruộng, làm thủy lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn…

Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới, chú trọng việc xây dựng và nhân diện các mô hình vệ sinh môi trường. Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội tập trung đẩy mạnh thực hiện tiêu chí 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ (giai đoạn sau là: Ăn sạch, uống sạch, ở sạch). 100% cơ sở Hội duy trì phong trào “Ngày thứ 7 sạch”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, thành lập các Câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, Câu lạc bộ “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp và trồng gần 2.000 cây xanh, trồng 60 km đường hoa tại 19/19 xã, thị trấn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho thôn, xóm; xây dựng trên 700 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng. Ngoài ra, Hội còn huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án nhằm cải thiện vệ sinh cộng đồng, vận động và hỗ trợ trên 15.000 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, công trình biogas tiết kiệm năng lượng, trong đó có trên 50% hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn của 16 xã, góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Hội quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đang tín chấp số tiền 378 tỷ đồng cho hơn 9.700 lượt người vay. Để đồng vốn có hiệu quả, Hội chủ động phối hợp tổ chức chuyển giao KHKT, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ. Hàng năm, 100% cơ sở Hội, 90% số chi hội đã phối hợp tổ chức chuyển giao KHKT thu hút 116.500 lượt hội viên phụ nữ; tín chấp 318 tấn phân bón trả chậm với số tiền trên 4 tỷ đồng tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ sản xuất. Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ hợp tổ chức 118 lớp dạy nghề đan bèo bồng, thêu ren, may xuất khẩu...cho 4.710 người. Hỗ trợ và giới thiệu cho trên 4.000 phụ nữ và con em làm việc trong các doanh nghiệp, tổ hợp thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Hội đã vận động chị em áp dụng KHKT trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi, tham gia mô hình liên kết sản xuất, mở rộng các trang trại, gia trại chăn nuôi con đặc sản cho giá trị kinh tế cao, tạo được việc làm cho nhiều lao động. Điển hình như Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại xóm 5 xã Khánh Công, Mô hình liên kết trồng bí xanh tại xã Khánh Hải, "Trồng rau an toàn" tại xã Khánh Hồng, Khánh Thành... đã tạo việc làm cho hàng trăm hộ gia đình, cho thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Xác định giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo các cơ sở Hội khảo sát, nắm tình hình, phân loại hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Hoạt động tương thân, tương ái tiếp tục được duy trì. Hội LHPN huyện đã tặng 24 con lợn nái sinh sản, 01 con bò sinh sản cho 13 hộ gia đình phụ nữ nghèo. Các cơ sở Hội giúp đỡ 390 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 470 triệu đồng, 1050 ngày công lao động. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 18 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 920 triệu đồng. Các hoạt động của Hội đã giúp trên 1.300 hộ phụ nữ thoát nghèo trong đó có 309 hộ phụ nữ nghèo đứng chủ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong huyện từ 15,34% (năm 2011) còn 2,7% (năm 2018).

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ hội viên phụ nữ toàn huyện đã có những đóng góp quan trọng hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã, hoàn thành tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Trong những năm qua, đã có 9 tập thể Hội và 2 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, nhiều tập thể và cá nhân Hội LHPN xã được nhận Giấy khen về thành tích tham gia xây dựng nông thôn mới đã minh chứng cho những đóng góp của Hội. Trong thời gian tới, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Yên Khánh tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, chung tay cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội, góp phần xây dựng những miền quê nông thôn mới “đáng sống”.

Tác giả bài viết: Hồng Thắm, Ban Tổ chức - Kiểm tra

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE