14:25 ICT Chủ nhật, 19/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Lan tỏa phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở thành phố Tam Điệp

Thứ sáu - 04/09/2020 08:31

5 năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo" đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố Tam Điệp triển khai sâu rộng, hiệu quả với nội dung, hình thức ngày càng đa dạng, phong phú. Qua đó, nhiều mô hình, điển hình trên tất cả các lĩnh vực đã được duy trì, nhân rộng không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị mà quan trọng hơn cả là đã củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

Mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" tại thôn 4b, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp.

Mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" tại thôn 4b, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp.

Ông Đoàn Xuân Trường, Chủ nhiệm mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" của thôn 4B, xã Đông Sơn đưa chúng tôi đi thăm những ngôi nhà tham gia mô hình. Điểm chung của những ngôi nhà này là lối dẫn vào khoảng sân rộng rãi, sạch sẽ cùng mảnh vườn xanh tốt trồng đủ các loại cây ăn trái; dù trời nắng như đổ lửa nhưng khi bước vào lại có cảm giác mát mẻ.

 Ông Trường cho chúng tôi biết, mô hình Dân vận khéo "Nhà sạch, vườn đẹp" được Hội Cựu chiến binh thành phố Tam Điệp vận động triển khai từ tháng 9/2019, đến nay tại thôn 4B, xã Đông Sơn đã có 23 hộ tham gia. Việc thực hiện mô hình không chỉ tạo một diện mạo mới cho nông thôn mà còn giúp cho các hộ thay đổi nếp sinh hoạt cũ, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại gia đình cũng như cộng đồng. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ biết cách sửa soạn ngôi nhà sạch đẹp hơn, thiết kế vườn trồng rau và cây ăn quả đẹp mắt, bố trí chuồng nhốt gia súc, gia cầm hợp vệ sinh.

Ông Đặng Khắc Thịnh, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Tam Điệp cho biết: Mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" tại thôn 4B, xã Đông Sơn là mô hình điểm, đến nay đã nhân rộng lên 6 mô hình với hơn 100 hộ tham gia. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Diện mạo cảnh quan trong khu dân cư, sạch sẽ, đẹp đẽ hơn, khang trang hơn. Cùng với triển khai hiệu quả mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", tổ chức Hội còn tuyên truyền, vận động đóng góp tiền mua thùng rác đặt tại các nơi công cộng cũng như trong từng gia đình, huy động ngày công của cựu chiến binh và nhân dân tham gia quét dọn, khai thông cống rãnh, dòng chảy... Qua đó tạo nên thói quen hàng ngày trong cộng đồng về ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần không nhỏ cùng với địa phương xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu và hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu. 

Nhiều cá nhân trong thành phố cũng trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" như: Cựu chiến binh Đỗ Hồng Cẩm, thôn 12, xã Đông Sơn với mô hình trồng bưởi và xen canh các loại cây trồng khác; anh Vũ Đức Lợi, tổ 7, phường Nam Sơn với mô hình nuôi gà sinh học thương phẩm... 

Trong 5 năm qua, trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã xây dựng được hơn 240 mô hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Qua kiểm tra, thẩm định đánh giá có trên 80% mô hình, điển hình cấp thành phố và trên 70% mô hình đăng ký tại cấp xã, phường đã phát huy tốt hiệu quả.

Cũng từ thực tiễn triển khai cho thấy, các mô hình, điển hình trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn đã góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từng bước phát huy được tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của các tầng lớp nhân dân, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ, tính tích cực, chủ động của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực và các lực lượng làm công tác vận động quần chúng, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố Tam Điệp sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân về phong trào thi đua "Dân vận khéo"; gắn thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và các phong trào thi đua yêu nước. 

Đồng thời, tiếp tục tăng cường vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố trong việc duy trì, xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình, đưa phong trào thi đua "Dân vận khéo" phát triển cả bề rộng và chiều sâu, trở thành nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả bài viết: Thái Học - Mạnh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE