15:31 ICT Chủ nhật, 19/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Hội Phụ nữ Yên Khánh giúp hội viên phát triển kinh tế

Thứ năm - 02/05/2019 07:57

Trong hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, cán bộ Hội Phụ nữ huyện Yên Khánh đã làm tốt công tác dân vận, tăng cường tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, chế biến sản phẩm an toàn, tích cực tham gia chuyển đổi mô hình sản xuất, cơ cấu cây trồng, con nuôi, phát triển các mô hình tổ hợp, liên kết sản xuất. Qua đó xóa bỏ phương thức sản xuất lạc hậu, từng bước hình thành những phương thức sản xuất mới, tiên tiến, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền sản xuất hiện đại.

Mô hình trồng ớt của hội viên phụ nữ huyện Yên Khánh.

Mô hình trồng ớt của hội viên phụ nữ huyện Yên Khánh.

Xác định, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, trước tiên là phải giúp phụ nữ nâng cao nhận thức về mọi mặt, nhất là thay đổi tư duy trong sản xuất. Theo đó, hàng năm các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực phối hợp với ngành chức năng tăng cường tư vấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, tư vấn hỗ trợ việc làm cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Năm 2018, 100% cơ sở Hội và 254/268 (94,4%) chi hội tổ chức 277 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất an toàn cho 24.320 lượt hội viên phụ nữ. Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã giới thiệu việc làm cho 502 nữ lao động nông thôn vào làm việc tại các Công ty, Doanh nghiệp.

Nhằm giúp chị em có thêm kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo các Hội cơ sở tập trung hỗ trợ phụ nữ thành lập và ra mắt các mô hình tổ hợp tác chăn nuôi, trồng trọt, tạo điều kiện cho phụ nữ liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh. Hiện, các mô hình tổ hợp tác bước đầu đã phát huy hiệu quả như mô hình tổ hợp tác chăn nuôi tại xóm 7, xã Khánh Thành; mô hình tổ hợp liên kết, sản xuất nấm, rau quả an toàn tại xã Khánh Công; mô hình “tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ” tại xã Khánh Hồng; mô hình liên kết sản xuất rau an toàn tại Khánh Thành... Từ các mô hình đã thu hút đông đảo hội viên tham gia và cũng từ khi tham gia mô hình, nhiều hội viên phụ nữ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi cho thu nhập kinh tế cao.

Nắm bắt được những yêu cầu của nền sản xuất hiện đại, ngoài việc chú trọng áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, các cấp Hội Phụ nữ Yên Khánh còn quan tâm, động viên chị em hội phụ nữ hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, bảo đảm an toàn, thân thiện với môi trường, nhất là thực hiện an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Đã có nhiều giải pháp nhằm huy động phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường như: Thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ với ATTP”; vận động chị em sử dụng làn đi chợ thay thế ni lon; thực hiện cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”; lắp đặt các thùng thu gom thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng...

Cùng với hỗ trợ hội viên về KHKT, các cấp Hội phụ nữ huyện Yên Khánh tích cực khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi, tạo động lực giúp chị em đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các cấp Hội trong huyện đã khai thác mới 26,3 tỷ đồng nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện, các Quỹ hỗ trợ phụ nữ..., giúp 1.181 hộ vay. Hiện tổng dư nợ do các cấp Hội quản lý đã đạt 438 tỷ đồng và đã có 11.509 lượt hộ được vay vốn. Từ nguồn vốn, nhiều hộ gia đình được vay vốn đã đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hoạt động giúp phụ nữ nghèo được các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đặc biệt quan tâm. Hàng năm, trên cơ sở rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, các cơ sở Hội đã tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Những năm gần đây, các cấp Hội đã tạo điều kiện cho 525 hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được vay 4,3 tỷ đồng từ các nguồn tiết kiệm để phát triển sản xuất. Năm 2018, các cấp Hội phối hợp với Quỹ đầu tư hỗ trợ xây dựng 2 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; tham mưu với UBND huyện tạo điều kiện cho 4 phụ nữ nghèo đứng chủ tại xã Khánh Thiện, Khánh Tiên tham gia dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo thông qua mô hình nuôi bò sinh sản” và 1 phụ nữ nghèo đứng chủ mới thoát nghèo tại xã Khánh Công tham gia dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo thông qua mô hình nuôi dê sinh sản”... Bằng những việc làm thiết thực, năm 2018, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã giúp 84 phụ nữ nghèo đứng chủ thoát nghèo, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

 

Tác giả bài viết: Thùy Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE