17:44 EDT Thứ hai, 26/09/2022

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Hiệu quả hoạt động của Chi hội phụ nữ xóm 4, Kim Đông

Thứ tư - 18/07/2018 02:47

Xóm 4, xã Kim Đông (Kim Sơn) có tổng số 280 hộ và 1.230 nhân khẩu. Hiện nay, số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là 190 người. Tổng số hội viên toàn Chi hội phụ nữ xóm 4 là 150, nghề nghiệp chính là làm nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và buôn bán.

Với đặc thù là xã vùng bãi ngang, các hộ dân đến từ nhiều vùng miền trong và ngoài tỉnh nên công tác thu hút hội viên tham gia vào tổ chức Hội cũng như việc tổ chức các phong trào hội gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do việc nắm tình hình phụ nữ chưa chắc, việc cập nhật nhân khẩu mới chưa kịp thời, các phong trào của Hội tổ chức chưa gắn với đặc thù của địa phương, với điều kiện thực tế của hội viên phụ nữ. Một số chị em muốn tham gia Hội nhưng không muốn đóng hội phí. Năm 2000, cả chi hội có 30 hội viên, thì chỉ có 15 chị nộp hội phí, quỹ hội chỉ có 600.000 đồng.

Trước thực trạng và khó khăn đó, để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng, quản lý, sử dụng hội phí, quỹ hội của Hội Phụ nữ, Chi hội đã bàn bạc, thống nhất, tập trung thực hiện một số giải pháp. Trước tiên là quán triệt trong cán bộ và tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ hiểu rõ nộp hội phí là trách nhiệm của hội viên. Hầu hết hội phí được để lại cho cơ sở hoạt động. Xây dựng quỹ hội trên tinh thần tự nguyện của hội viên, công tác xây dựng quỹ hội tại Chi hội là một trong những tiêu chí cơ bản trong chỉ đạo xây dựng phát triển tổ chức Hội vững mạnh, để các phong trào, hoạt động của Chi hội hoạt động hiệu quả. Song song với đó Chi hội thường xuyên sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, phối hợp với công an viên, tư pháp hộ tịch nắm cụ thể nhân khẩu của từng hộ, sàng lọc độ tuổi, vận động chị em vào Hội và nộp hội phí theo quy định.

Để tạo quỹ hội, từ năm 2000, Chi hội tặng mỗi hội viên 1 con gà con (tổng số 150 con), chị em nuôi đến cuối năm, mỗi con gà phát triển khoảng chừng 2 kg, tương ứng với số tiền là bao nhiêu thì chị em dùng số tiền này để đóng hội phí, quỹ hội. Bên cạnh đó, chị em còn huy động hội viên nhận thêm các công trình của xã là: trồng cây, sửa đường, nạo vét kênh mương… tại địa phương để gây dựng quỹ, lấy kinh phí tổ chức các hoạt động và phát triển phong trào. Với các cách làm đó, hiện nay, chi hội có 66.000.000 đồng, bình quân mỗi hội viên có 440.000 đồng.

Có nguồn Quỹ hội, Chi hội thống nhất trong toàn thể hội viên, cử chị Chi hội phó làm thủ quỹ, một hội viên nòng cốt ghi chép thu chi, thống nhất chi cho các hoạt động: Cho vay hộ nghèo phụ nữ đứng chủ làm kinh tế tối đa là: 20 triệu đồng, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ là: 300.000 đồng, tặng quà Tết: 200.000 đồng/hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hộ nuôi trồng thủy sản gặp rủi ro là: 1.000.000 đồng/hộ theo đúng quy chế chi tiêu đã thống nhất trong Chi hội. Chi hội đang cho 21 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế, mỗi hộ 2.000.000 đồng, hỗ trợ 1.000.000 đồng cho hội viên gặp rủi ro trong nuôi trồng thủy sản; các dịp 8/3, 20/10 Chi hội trích quỹ hội để đổi mới hình thức sinh hoạt hội viên...

Bên cạnh đó, các chị trong Chi hội cũng tích cực học hỏi từ các Chi hội sinh hoạt điểm, tìm mọi cách đổi mới nội dung sinh hoạt phù hợp với Chi hội mình nhằm thu hút được đông đảo chị em tham gia sinh hoạt, góp ý kiến xây dựng tổ chức Hội. Quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ chị em về đời sống vật chất và tinh thần thông qua các hoạt động như: tuyên truyền kiến thức về giới tính, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, nâng bước em đến trường, xây dựng Mái ấm tình thương...

Nhờ việc quản lý, chi tiêu, làm sổ sách tuân thủ theo đúng quy chế trong hệ thống Hội; đảm bảo sử dụng nguồn quỹ hội đúng mục đích, rõ ràng, minh bạch, trong nhiều năm qua, chị em hội viên đã nhận thức được việc xây dựng và sử dụng quỹ hội là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi hội viên, là hoạt động thiết thực của Hội Phụ nữ. Với những việc làm trên, Chi hội phụ nữ xóm 4, xã Kim Đông đã thu hút thêm nhiều hội viên tham gia sinh hoạt, từ 30 hội viên (năm 2000) đến nay Chi hội đã thu hút được 150 hội viên.

Tác giả bài viết: Đào Duy

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE