22:42 EDT Thứ tư, 22/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Gặp những phụ nữ góp phần làm nên hạnh phúc

Thứ hai - 25/03/2019 03:19

Trong đời sống xã hội hiện nay cũng như bất cứ giai đoạn lịch sử nào, hạnh phúc là đích đến của mỗi người và con người luôn đi tìm hạnh phúc, đều ước muốn mình được hạnh phúc. Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), chúng tôi có dịp gặp gỡ với một số phụ nữ tiêu biểu, đã và đang góp sức mình làm nên hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Minh Quang

Biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Minh Quang

Nỗ lực xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc

Ở xóm Kiến ái, xã Ninh An (Hoa Lư), nhiều người luôn lấy tấm gương hạnh phúc của gia đình chị Tạ Thị Khuyên là mẫu hình lý tưởng để phấn đấu, ước mơ. Bởi ở gia đình chị Khuyên không chỉ có những người làm cha mẹ luôn nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống để làm gương cho các con, mà còn có những người con biết vượt lên hoàn cảnh gia đình để học tập tốt, chăm ngoan.

Xác định rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng và gìn giữ tổ ấm gia đình, mặc dù công việc ở trường luôn bận rộn và chiếm nhiều thời gian, nhưng chị Tạ Thị Khuyên luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoài xã hội và trong gia đình. Sống trong gia đình có 3 thế hệ, để có tiền nuôi con ăn học, chăm sóc cha mẹ già, chị Khuyên cùng chồng xoay trần đủ nghề để kiếm sống. Sau những giờ lên lớp, chị lại cùng anh cấy vài sào ruộng, chăn nuôi thêm lợn, gà... Biết tính toán và tiết kiệm chi tiêu, cuộc sống gia đình chị cũng dần ổn định. Còn trong công việc, chị Khuyên luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp huyện, đạt giải 3 trong Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016...

Nhưng điều làm chị Khuyên tự hào và vui hơn cả là ý thức của các con trong việc học tập và giúp đỡ việc nhà cho bố mẹ, chăm sóc ông bà... Ngay từ khi các con còn nhỏ, chị Khuyên đã xác định rõ, đầu tư cho con ăn học là đầu tư cho tương lai, nên dù thiếu thốn về kinh tế, chị vẫn quan tâm đầu tư mua sách vở, đồ dùng học tập đầy đủ cho các con. Cùng với đó luôn gần gũi chia sẻ, tâm sự để mẹ con hiểu nhau, cùng cố gắng. Với sự quan tâm sát sao của mẹ, hai con chị Khuyên không chỉ học giỏi mà còn rất ngoan ngoãn. Cháu lớn năm học lớp 12 đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, đạt giải 3 môn Toán cấp Quốc gia, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; được Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình khen thưởng năm 2015; được tuyển thẳng vào 3 trường Đại học, nhưng cháu tự thi và đỗ vào Học viện Quân y, hiện đang là sinh viên năm thứ tư của trường. Còn con trai thứ hai, 9 năm liền là học sinh giỏi và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Hiện cháu đang học chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Mới đây, cháu đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học và được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp Quốc gia...

Với những cố gắng và nỗ lực trong việc nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình chị Tạ Thị Khuyên nhiều năm đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học tiêu biểu. Chị Khuyên cũng là phụ nữ tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến của tỉnh giai đoạn 2016-2018.

Tích cực trong các phong trào thi đua của Hội phụ nữ

Nhiều năm được bình bầu là hội viên tiêu biểu, xuất sắc của Hội phụ nữ thị trấn Bình Minh (Kim Sơn), chị Lê Thị Hương, hội viên Chi hội phụ nữ Khối 1, thị trấn Bình Minh được chị em trong khối tin yêu, mến phục bởi sự nhiệt tình, vui vẻ và gần gũi của mình.

Chị Hương cho biết, năm 2000, chị tự nguyện xin tham gia vào tổ chức Hội phụ nữ của thị trấn Bình Minh, được chị em trong Hội tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ 4 thuộc Chi hội phụ nữ Khối 1, thị trấn Bình Minh. Phát huy vai trò hội viên nòng cốt, gần 20 năm qua, chị Hương luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của chi hội, góp phần xây dựng Khối 1 và thị trấn Bình Minh ngày càng phát triển, trở thành đô thị văn minh.

Trong đó, năm 2018, thực hiện chương trình xây dựng đường hoa, chị Hương đã tích cực tuyên truyền, vận động hàng chục gia đình hội viên giải tỏa hành lang giao thông, huy động chị em trong Khối tham gia trồng và chăm sóc được 150m đường hoa trên con đường trục chính của Khối. Nhờ tích cực tuyên truyền, hiện toàn Khối 1, thị trấn Bình Minh đã có trên 1,5km đường hoa do chi hội phụ nữ trồng và chăm sóc, lúc nào cũng tươi xanh, nở hoa rực rỡ, đem đến bộ mặt tươi mới, đẹp đẽ cho Khối phố. Hiện mô hình trồng hoa đã lan rộng ra toàn thị trấn, với chiều dài trên 6 km đường hoa.

Nhiều hội viên phụ nữ Khối 1, thị trấn Bình Minh nhận xét, chị Lê Thị Hương là hội viên gương mẫu trong mọi phong trào, các cuộc vận động của Hội phụ nữ thị trấn. Ngoài việc đóng góp công sức thay đổi ý thức, hành vi của hội viên phụ nữ trong việc trồng hoa ven đường, xây dựng môi trường sống xanh-sạch-đẹp, chị Hương còn luôn quan tâm, giúp đỡ chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương, hội phụ nữ và khối, xóm tổ chức... đem lại niềm vui, hạnh phúc cho không chỉ hội viên phụ nữ mà bà con nhân dân trong toàn Khối.

Không chỉ tích cực trong công tác hội phụ nữ, với bản tính hay lam hay làm, chị Hương cùng chồng nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm tròn bổn phận của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình. Đến nay, các con của chị Hương đều khôn lớn, trưởng thành và có công việc ổn định, gia đình chị nhiều năm là gia đình văn hóa tiêu biểu. Hàng năm, chi hội phụ nữ Khối 1 và cá nhân chị Hương luôn nhận được sự động viên, khen thưởng của Hội phụ nữ các cấp. Đặc biệt, năm 2018 vừa qua, chị Lê Thị Hương vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội phụ nữ.

Làm kinh tế giỏi để gia đình yên ấm, đủ đầy

Mới ngoài 30 tuổi, nhưng chị Đào Thị Tuyết, thôn Vân Bòng, xã Gia Phương (Gia Viễn) được nhiều người biết đến bởi sự đảm đang, tháo vát, chăm chỉ, biết tính toán để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, xây dựng gia đình hạnh phúc, yên ấm. Năm 2018, chị là một trong những phụ nữ điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2018.

Chị Tuyết cho biết, chị vốn xuất thân từ một gia đình thuần nông, quanh năm gắn bó với ruộng đồng, nên rất trăn trở tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp nhằm đem lại cuộc sống đầy đủ, tiến tới làm giàu. Đến đầu năm 2013, thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa của địa phương, ngoài diện tích đất 313 hơn 1 mẫu của gia đình, chị Tuyết mạnh dạn đấu thầu thêm hơn 1 mẫu diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả của các hộ dân để đầu tư chăn nuôi gia cầm, thủy sản.

Trên diện tích gần 3 mẫu, chị Tuyết thực hiện quy hoạch 2 mẫu đất đào ao thả cá giống và cá thương phẩm, diện tích đất còn lại chị xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm và trồng các loại cây ăn quả. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, việc nuôi cá và gà chủ yếu theo hướng truyền thống nên thu nhập chưa cao. Vài năm gần đây, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và nhờ học hỏi từ những mô hình chăn nuôi tổng hợp hiệu quả trong và ngoài huyện, mô hình “vườn-ao-chuồng” của chị Tuyết bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Hiện chị Tuyết duy trì nuôi gần 3 nghìn con gà thương phẩm, 2 ao nuôi cá giống và cá thịt, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn cá các loại, các loại cây ăn quả cũng bước đầu cho ra quả... Mỗi năm, trừ các loại chi phí, chị Tuyết thu lãi trên 200 triệu đồng, ngoài ra còn tạo việc làm cho 3 lao động thời vụ với mức thu nhập trên dưới 4 triệu đồng/người/tháng.

Là điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, chị Tuyết tích cực chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho chị em hội viên trong chi hội khi có nhu cầu, hỗ trợ con giống cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời chị cũng là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội phụ nữ, như phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”..., góp phần đem lại hạnh phúc cho gia đình mình và nhiều hội viên phụ nữ trong thôn, trong xã.

 

Tác giả bài viết: Hạnh Chi

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE