15:36 ICT Chủ nhật, 19/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tham quan mô hình của các cấp Hội phụ nữ tại huyện Yên Khánh, Yên Mô

Thứ tư - 25/05/2022 14:15

Ngày 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tham quan mô hình "Phân loại, xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa" tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh; mô hình "Trồng và chưng cất cây dược liệu" tại HTX Phú Quang, xã Yên Thái, huyện Yên Mô.

Các đại biểu dự tham quan mô hình.

Các đại biểu dự tham quan mô hình.

Dự buổi tham quan mô hình có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các huyện Yên Khánh, Yên Mô…

Mô hình "Phân loại và xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa - IMO" tại xã Khánh Thành được Hội LHPN tỉnh chọn thực hiện làm điểm năm 2021 và chọn xóm 9 để thực hiện đầu tiên. Theo đó, các hộ được chia thành các nhóm theo mô hình 1+4 (1 người tuyên truyền, vận động 4 người khác cùng làm và sử dụng IMO) để thường xuyên trao đổi cách làm men, hướng dẫn sử dụng men, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm men, lưu trữ men và sử dụng men một cách kịp thời.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Hội LHPN tỉnh cũng đã ký kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình "Phân loại, xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa tại gia đình và địa bàn khu dân cư" tại địa bàn xóm 9. Qua đó, người dân trên địa bàn đã có thêm sự hỗ trợ của các ban, ngành liên quan trong việc thực hiện xây dựng mô hình.

Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật làm và sử dụng IMO, 39 hộ ban đầu đã làm IMO thành công để xử lý rác hữu cơ tại gia đình. Đến nay, đã có 94/124 hộ trong xóm tham gia làm, dự trữ IMO để sử dụng hàng ngày với tổng số 2.948 lít men nước, 1.258 kg men khô. Có 20 hộ đào hố xử lý rác hữu cơ trong vườn, các hộ còn lại sau khi ngâm ủ rác đã bỏ trực tiếp vào gốc cây để rác phân hủy thành phân bón cho cây trồng; 5 hộ xây bể 2 ngăn để xử lý rác… 

Lượng rác thải vô cơ thu gom trong xóm giảm gần 70% so với trước khi thực hiện phân loại và xử lý rác bằng men vi sinh. Ngoài ra, các hộ dùng IMO để lau chùi nhà cửa, khử mùi nhà vệ sinh, phun quanh nhà đuổi ruồi muỗi, pha loãng men nước theo tỷ lệ để tưới cây trồng, xay thêm tỏi, ớt phun lên cây trừ sâu bệnh có hiệu quả rõ nét.

Từ hiệu quả của mô hình, Hội LHPN xã Khánh Thành tiếp tục triển khai thực hiện tại xóm 5, với sự tham gia của các hộ sản xuất nông nghiệp với diện tích lớn và có nhu cầu sử dụng IMO để làm phân bón cho cây trồng.

Đối với mô hình "Trồng và chưng cất cây dược liệu" tại HTX Phú Quang. Đây là mô hình được Hội LHPN các cấp quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, kỹ thuật và vận động hội viên thuê, mượn đất để đưa vào trồng một số cây dược liệu để chưng cất tinh dầu như: cây bạc hà, hương nhu, sả, cây hương thảo, cây mùi… Đặc biệt, các cấp hội đã đứng ra kết nối với các công ty để có thị trường đầu ra cho sản phẩm và vận động các hộ góp vốn để đầu tư xây dựng lò chưng cất tinh dầu. 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn tham quan mô hình phân loại và xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa - IMO tại xã Khánh Thành.
 

Kết quả trồng thử nghiệm một số cây dược liệu cho thấy các loại cây dược liệu phù hợp với đồng đất địa phương; chi phí sản xuất thấp, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số cây rau màu khác. Các sản phẩm được chế biến từ các loại cây dược liệu như tinh dầu, nước lau sàn... hiện đang được thị trường ưa chuộng.

Sau khi trừ chi phí nguyên liệu và nhân công lao động, tổng doanh thu năm 2021 của HTX đạt 1,2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 26 lao động, trong đó có nhiều lao động là hội viên phụ nữ. Hiện HTX đang đưa vào trồng và mở rộng các cây dược liệu khác như: cây Bạc hà, Hương nhu, Ngải cứu, Hương thảo, Bạch đàn… với tổng diện tích khoảng 30ha.

Qua tham quan thực tế các mô hình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí cho rằng mô hình "Phân loại, xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa" tại xã Khánh Thành là mô hình rất hay, ý nghĩa, góp phần làm giảm lượng rác thải, bảo vệ môi trường; đồng thời giúp tiết kiệm chi phí trong xử lý rác thải cũng như chi phí đầu tư phân bón trong chăm sóc cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho mỗi gia đình và cần được nhân rộng. 

Đồng chí cũng đánh giá cao sự sáng tạo, năng động của hội viên phụ nữ xã Yên Thái, huyện Yên Mô trong thực hiện mô hình "Trồng và chưng cất cây dược liệu", đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Đồng chí đề nghị HTX Phú Quang tiếp tục học tập thêm kinh nghiệm của các mô hình đã phát triển hiệu quả để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. Đề nghị lãnh đạo huyện Yên Mô quan tâm, hỗ trợ để giúp HTX sớm đẩy nhanh việc thực hiện cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu riêng của HTX, tạo điều kiện để HTX ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Ân Nghĩa - Đức Lam

Nguồn tin: Theo Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE