23:42 EDT Thứ tư, 22/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI

Chương trình giao lưu "Trạm yêu thương"

Thứ năm - 23/06/2022 05:17

Ngày 23/6, tại khách sạn Hoàng Sơn, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình giao lưu "Trạm yêu thương" với chủ đề "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương". Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng tặng hoa cho các khách mời tham gia chương trình. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng tặng hoa cho các khách mời tham gia chương trình. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chương trình. Cùng dự có Tiến sĩ Đinh Đoàn, chuyên gia tư vấn tâm lý chương trình "Cửa sổ tình yêu" - Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố… và một số địa chỉ tin cậy tại cộng đồng làm tốt công tác phòng, chống BLGĐ tại địa phương.

Tại buổi giao giao lưu, các vị khách mời, các đại biểu và nạn nhân bị bạo lực gia đình đã chia sẻ, trao đổi những kết quả, quan điểm, những giải pháp về phòng, chống BLGĐ.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí thân tình, sẻ chia đã giúp các đại biểu có cái nhìn tổng quan về công tác phòng, chống BLGĐ, trong đó nhấn mạnh: BLGĐ là vấn đề nhức nhối không chỉ ở một hay một vài quốc gia mà mang tính toàn cầu.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ là nạn nhân chủ yếu của BLGĐ. BLGĐ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, đó không chỉ là xúc phạm nhân phẩm, vi phạm quyền con người, làm tổn hại sức khỏe, tinh thần của nạn nhân mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển tâm, sinh lý của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; thậm chí dẫn đến tử vong cho nạn nhân; tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự an toàn xã hội.

Đối với tỉnh Ninh Bình, sau gần 15 năm thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ, công tác phòng, chống BLGĐ cũng như việc triển khai thực hiện Luật tại tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân quan tâm thực hiện.
 


Các đại biểu trao đổi về vấn đề bạo lực gia đình. Ảnh: Đức Lam

Trong đó, với vai trò là tổ chức chính trị xã hội đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ, góp phần bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, tình trạng BLGĐ vẫn diễn ra với tính chất ngày càng nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Từ thực trạng trên, các đại biểu và các vị khách mời cũng chỉ ra nguyên nhân hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống BLGĐ trong thời gian tới, đó là: tiếp tục coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ, bình đẳng giới.

Vận động phụ nữ tham gia xây dựng các mô hình về phòng, chống BLGĐ, bình đẳng giới; hỗ trợ sinh kế giúp phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng hành, tư vấn, lên tiếng bảo vệ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân trong các vụ việc BLGĐ; tiếp tục xóa bỏ rào cản định kiến; huy động cả nam-nữ tham gia mô hình "nhà sạch, vườn đẹp"; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; can thiệp kịp thời và xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm pháp luật về phòng, chống BLGĐ...

Các đại biểu cũng khẳng định, bên cạnh những giải pháp tích cực của các cơ quan chức năng thì một trong những giải pháp quan trọng đó là chính những nạn nhân của BLGĐ hãy dám lên tiếng để bảo vệ mình và xã hội cần phải lên ánh mạnh mẽ hơn nữa tình trạng bạo lực để sớm chấm dứt bạo lực gia đình.

Với chủ đề "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương", chương trình giao lưu đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ, đó là: tinh thần quyết tâm của các cấp, các ngành, của cộng đồng, của phụ nữ trong phòng, chống BLGĐ, xây dựng các mô hình gia đình mẫu mực là điểm đến bình yên, chốn mong về của mỗi thành viên gia đình; xây dựng tổ chức Hội phụ nữ vững mạnh, thực sự là nơi đồng hành, là "trạm yêu thương", sẻ chia, cùng chung tay đấu tranh đẩy lùi tình trạng BLGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng xã hội văn minh, phồn vinh và phát triển.

Tác giả bài viết: Mai Lan - Đức Lam

Nguồn tin: Theo Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE