13:59 ICT Thứ tư, 17/04/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » HỆ THỐNG VĂN BẢN

TLSHHV Quý III/2020: Phụ nữ Ninh Bình tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 17/08/2020 07:55

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Số ca mắc lây lan trong cộng đồng tiếp tục xuất hiện tại một số địa phương. Để mỗi gia đình, mỗi phụ nữ là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bệnh, dịp sinh hoạt hội viên kỳ này, chúng ta cùng tìm hiểu và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại cộng đồng.

I. Tìm hiểu về Covid-19

Câu hỏi 1: Người nhiễm Covid-19 có những triệu chứng như thế nào?

Trả lời: Người bị nhiễm Covid-19 có các triệu chứng điển hình như: Đau nhức đầu, khó chịu; sốt cao trên 38 độ; ho hoặc đau họng; chảy nước mũi; khó thở; đau mỏi cơ. Nếu có các triệu chứng như trên, người nhiễm bệnh cần thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương và làm theo hướng dẫn.

Câu hỏi 2: Độ tuổi nào dễ bị nhiễm Covid-19?

Trả lời: Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc Covid-19. Tuy nhiên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính như bệnh hen phế quản, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh ung thư… sẽ dễ bị mắc, bệnh thường nặng hơn và tử vong nhanh.

Câu hỏi 3: Đeo khẩu trang để phòng Covid-19 như thế nào là đúng cách?

Trả lời: Khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy; đối với khẩu trang vải có thể dùng nhiều lần khi đã được giặt sạch với nước giặt sau mỗi lần sử dụng. Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, nếu là khẩu trang y tế phải để mặt xanh/xám ra ngoài. Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang, không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang vì các thói quen này sẽ gây lây nhiễm vi rút cho bàn tay sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Câu hỏi 4: Những người từ vùng dịch trở về cộng đồng cần làm những việc gì?

Trả lời: Cần tự cách lý tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

 Câu hỏi 5: Có cách nào để phát hiện bản thân có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 không ?

Trả lời: Để phát hiện bản thân có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone trên điện thoại thông minh của cá nhân. Ứng dụng này sẽ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Câu hỏi 6: Làm thế nào để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ?

Trả lời: Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cần thực hiện các việc sau đây: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn). Đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh. Giữ vệ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. Hạn chế tụ tập đông người, hạn chế đi lại khi công việc không thực sự cần thiết, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh.

Nếu bản thân và người thân trong gia đình có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị. Nếu bản thân từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

II. Những việc hội viên, phụ nữ cần làm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

1. Tích cực học tập, nâng cao kiến thức, kĩ năng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh tại địa chỉ: http://hoiphununinhbinh.org.vn.

2. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng cách. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Tập trung vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm/phố, khơi thông cống rãnh, trồng hoa, trồng cây xanh…

3. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone trên điện thoại thông minh của cá nhân tại địa chỉ : https://bluezone.gov.vn/)

4. Không bình luận, chia sẻ, phát tán thông tin từ nguồn tin không chính thống, không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19 (nhất là trên facebook, zalo, các trang mạng xã hội…) gây hoang mang dư luận.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE