00:43 ICT Thứ tư, 26/06/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » GƯƠNG PHỤ NỮ » Gương cán bộ Hội

Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 29/03/2022 08:16

Trách nhiệm, tâm huyết, năng động, nhiệt tình, giàu lòng nhân ái - đó là những cảm nhận của chúng tôi khi nói về chị Đinh Thị Chúc, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Lạc Bình 1, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan.

Chị Đinh Thị Chúc hướng dẫn kỹ thuật may cho công nhân

Chị Đinh Thị Chúc hướng dẫn kỹ thuật may cho công nhân

Chị Đinh Thị Chúc là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại thôn Lạc Bình 1, xã Thạch Bình, năm 2001 chị lập gia đình. Ban đầu kinh tế gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng chị vay 20 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm, trồng cấy thêm cây lúa, hoa mầu. Bên cạnh đó, chị Chúc cũng học thêm nghề may và mở hiệu may tại nhà để tăng thêm thu nhập, đảm bảo điều kiện nuôi các con ăn học. Được hội viên phụ nữ và nhân dân tin tưởng, năm 2003 chị được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn và đến năm 2014 chị được bầu làm Trưởng thôn Lạc Bình 1 kiêm Chi hội trưởng phụ nữ thôn.

Năm 2017, Dự án “Thúc đẩy hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu tại huyện Nho Quan” triển khai thực hiện ở xã Thạch Bình, với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và tạo công ăn, việc làm cho chị em hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật tại thôn có nguồn thu nhập ổn định, chị xin thực hiện Dự án, mở xưởng may. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, sự định hướng của Hội LHPN cấp trên, từ nguồn dự án hỗ trợ 70 triệu đồng và cấp Hội ủy thác cho vay nguồn vốn giải quyết việc làm là 50 triệu đồng, chị đầu tư mua 17 máy may công nghiệp. Chị đã tích cực vận động chị em chưa có việc làm trong thôn, đặc biệt là chị em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật đến nhà để dạy học may miễn phí, học xong có nhu cầu, chị tiếp tục nhận việc cho làm.

Năm 2018, nhận thấy nhu cầu sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm may mặc ngày càng lớn, việc liên kết sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ là thực sự cần thiết và phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay, chị tích cực tuyên truyền, vận động chị em đang làm nghề may tại địa phương thành lập tổ hợp tác may mặc, gồm 11 thành viên. Năm 2020, để thuận tiện trong việc giao dịch và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chị mạnh dạn bàn với chị em trong tổ hợp tác cùng với sự hỗ trợ, tư vấn của các cấp Hội, đã đăng ký thành lập Hợp tác xã may mặc Thạch Bình. Hiện nay, HTX hoạt động với 25 thành viên tham gia, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 30 người, trong đó có 16 chị em có hoàn cảnh khó khăn với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm may mặc của hợp tác xã được xuất khẩu đi Ăng gô la và tiêu thụ trong nước. Doanh thu của Hợp tác xã năm 2021 đạt trên 1 tỷ đồng. Cũng chính từ nguồn thu nhập ổn định này, gia đình chị Chúc đã xây được nhà cửa khang trang, con cái có điều kiện ăn học.
 

Tổ chức sinh hoat văn hóa, văn nghệ cho các chị em

Không chỉ là Trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, chị Chúc còn là đại biểu HĐND xã Thạch Bình, nhiệm kỳ 2021-2026. Chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của thôn, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thôn, trong đó có vai trò lãnh đạo của cá nhân chị, thôn Lạc Bình 1 nhiều năm liền được công nhận khu dân cư văn hóa; chi hội phụ nữ thôn luôn dẫn đầu phong trào của Hội LHPN xã, huyện. Nhiều năm liền gia đình chị đạt Gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội LHPN các cấp biểu dương điển hình về phát triển kinh tế gia đình. Là phụ nữ Công giáo, chị thường xuyên tham gia các hoạt động do Giáo xứ phát động, sống tốt đời đẹp đạo.

Có thể nói, chị Đinh Thị Chúc là tấm gương điển hình về người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Với tinh thần trách nhiệm, cùng sự nhiệt huyết, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng và giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những kết quả đạt được hôm nay của chị Chúc thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ánh Tuyết, Hội LHPN huyện Nho Quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE