00:03 EDT Thứ năm, 23/05/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » GƯƠNG PHỤ NỮ

Người mẹ nông dân và bí quyết nuôi dạy con ngoan, học giỏi

Thứ sáu - 03/07/2020 00:17

Những ngày tháng Ba, chúng tôi có dịp gặp gỡ với một người phụ nữ đặc biệt, đó là chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn Trinh nữ 3, xã Yên Hòa (huyện Yên Mô). chị Thủy "đặc biệt" là theo cách gọi yêu mến của mọi người, để tỏ bày sự cảm phục , ngưỡng mộ đối với người phụ nữ của ruộng đồng, của lam lũ… nhưng bằng cách riêng, chị đã xây đắp được vẹn tròn hạnh phúc gia đình, dạy dỗ ba đứa con ngoan ngoãn, thành đạt. Hạnh phúc mà chị Thủy tạo dựng lên đã góp phần lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng…

Chị Nguyễn Thị Thủy cùng chồng chuẩn bị bữa cơm chiều.

Chị Nguyễn Thị Thủy cùng chồng chuẩn bị bữa cơm chiều.

Ở thôn Trinh Nữ 3, mọi người đều yêu mến và coi chị Nguyễn Thị Thủy, hội viên chi hội phụ nữ thôn Trinh Nữ 3 là tấm gương sáng trong việc nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ một người phụ nữ chân lấm tay bùn, chị Thủy đã vượt qua mọi khó khăn, nuôi dạy cả ba người con thành đạt. Trong đó có cậu con trai cả tốt nghiệp Đại học Quân sự và đã tình nguyện ra công tác tại Đảo Chỉm, Quần đảo Trường Sa từ năm 2012 và cô con gái út đang là sinh viên năm thứ ba Học viện Hậu cần. Cậu con trai thứ hai tốt nghiệp trường Đại học Giao thông Vận tải và đang công tác tại Hà Nội. Tự hào chia sẻ với chúng tôi những tấm hình của cậu con trai cả, chững chạc trong bộ quân phục của một sĩ quan Hải quân, đang bồng súng canh gác sự bình yên cho biển, đảo quê hương, chị Thủy xúc động nói: Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, con trai cả là cháu Phan Văn Hùynh đã khao khát được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam, dù rằng vợ chồng tôi cũng chia sẻ với con những nhọc nhằn, vất vả của một người lính. Nhưng trước ước mơ của con, chúng tôi rất tự hào và ủng hộ con.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con, chị Thủy cho biết: cũng như nhiều chị em khác tôi luôn tâm niệm rằng nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi là thiên chức của mình và cũng là niềm say mê, động lực phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy trong thời gian qua, trong mọi công việc, từ làm ăn phát triển kinh tế gia đình, đến quan hệ bạn bè hàng xóm… vợ chồng tôi đều nỗ lực để làm gương cho con học tập, noi theo.

Để phát triển kinh tế gia đình, chị Thủy luôn tích cực học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong trồng trọt cũng như chăn nuôi. Ngoài chăn nuôi, gia đình chị thầu thêm một mẫu ruộng để cấy lúa. Nhờ đó, dù cả hai vợ chồng làm nông nghiệp, song cuộc sống gia đình luôn ổn định. Vợ chồng chị tạo mọi điều kiện để chăm lo cho con cái ăn học. Khi các con còn nhỏ, đang theo học phổ thông, dù khó khăn đến đâu gia đình chị cũng dành riêng một góc học tập, mua đầy đủ sách vở, đồ dùng cần thiết và tạo mọi điều kiện về thời gian cho các con học bài. Cứ mỗi dịp đầu năm học cả nhà lại tập trung chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ học tập, cùng nhau lựa chọn mua các loại sách tham khảo cùng với các con. "Khi còn nhỏ vì hoàn cảnh gia đình mà dù muốn nhưng bản thân tôi không được tiếp tục theo học lên, chỉ hết cấp 2 phải ở nhà lao động. Nay tôi muốn các con phải học nên người, có trình độ học vấn các con mới trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tôi đã giúp các cháu xác định động cơ, thái độ học tập, rèn luyện tính tự lập và tinh thần ham học hỏi. Mỗi cháu tự lên kế hoạch cụ thể đồng thời có sự kiểm tra giám sát của bố mẹ.

Vào những dịp ôn thi các cháu phải học khuya, nhiều đêm tôi cùng thức với các cháu để động viên khuyến khích. Thấu hiểu được nỗi lòng của bố mẹ nên các con tôi đều chăm chỉ học tập và đạt được kết quả cao"- chị Thủy chia sẻ. Bên cạnh đó, chị Thủy luôn ý thức các bậc cha mẹ vừa là chỗ dựa cho con, đồng thời là người bạn, nhất là khi các cháu đã học đại học. Trong khi trò chuyện với con, chị Thủy luôn tạo điều kiện để các con tâm sự với bố mẹ, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Không chỉ chăm lo cho gia đình mình, khi tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ thôn, chị Thủy sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc giáo dục con cái, xây đắp hạnh phúc gia đình.

Chị Hoàng Thị Hà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Trinh Nữ 3 cho biết, Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi vẫn lồng ghép để tổ chức các buổi trao đổi, tọa đàm để chị em hội viên chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xây dựng hạnh phúc gia đình. Tấm gương vượt khó, nuôi dạy con ngoan, học giỏi của hội viên Nguyễn Thị Thủy đã tạo được sức lan tỏa, nguồn năng lượng tích cực để các hội viên trong chi hội phấn đấu noi theo. Hiện nay, trong chi hội có 125 hội viên. Đến cuối năm 2019, toàn chi hội không còn hội viên nghèo, nhiều chị em trong chi hội được biểu dương về xây dựng gia đình hạnh phúc nuôi dạy con ngoan, học giỏi.

Tác giả bài viết: Đào Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE