23:52 ICT Thứ tư, 19/06/2024

DANH MỤC

LIÊN KẾT ẢNH

Cổng thông tin Ninh Bình

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Thăm dò ý kiến: Nhận xét về giao diện của Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Đẹp và thân thiện, dễ đọc

Đẹp nhưng chưa thân thiện

Chưa đẹp nhưng khá thân thiện

Xấu và không thân thiện

Trang nhất » HLHPN-NB » GƯƠNG PHỤ NỮ

Mô hình trồng rau của chị Đinh Thị Tam cho thu nhập cao

Thứ ba - 22/01/2019 15:28

Chị Đinh Thị Tam, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương (Gia Viễn) được nhiều người nể phục bởi sự đảm đang và năng động trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu bằng xây dựng mô hình rau màu áp dụng công nghệ cao tại địa phương.

Chị Đinh Thị Tam chăm sóc vườn rau.

Chị Đinh Thị Tam chăm sóc vườn rau.

Chị Đinh Thị Tam chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi làm nông nghiệp quy mô nhỏ nên hiệu quả kinh tế không cao. Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, năm 2017, khi xã Gia Phương thực hiện dồn điền, đổi thửa, gia đình tôi chủ động nhận ruộng và thầu thêm của 3 hộ được hơn 3 mẫu ruộng để phát triển kinh tế gia đình. 
Nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng tăng cao, tôi bàn với chồng khởi nghiệp bằng nghề này. Sau khi đi các nơi học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu qua Internet, vợ chồng tôi quyết định chọn mô hình canh tác rau màu áp dụng công nghệ cao, bởi tính hiệu quả và trên hết phương pháp này cho rau thành phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe người dùng. 

Vốn đầu tư ban đầu khá lớn, lên tới hơn 1 tỷ đồng nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ sản xuất rau sạch của mình. Với nguồn vốn ban đầu của gia đình, cùng vốn vay từ ngân hàng trên 300 triệu đồng, gia đình chị Tam quy hoạch gọn 1 khu để trồng rau màu sạch theo thời vụ. 

Các loại rau được phân ô, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và trồng rau theo thời vụ, như trồng dưa leo, su hào, đậu côve, đậu bắp, cà chua, cải, củ cải, bí, cà chua bi... Chị Tam đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, từ chọn giống, gieo trồng, ươm hạt tới chăm sóc. Đồng thời, nhằm tiết kiệm diện tích giữa các luống rau, gia đình chị thuê máy múc, đào rãnh nuôi cá rô đồng và nuôi cua.

Là người phụ nữ năng động, khi bắt tay xây dựng mô hình, với kiến thức làm nông nghiệp lâu năm, chị Tam tích cực, chủ động nghiên cứu kỹ thuật mới trong trồng, chăm sóc các loại rau qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cấp hội phụ nữ, qua các phương tiện thông tin truyền thông và sự hỗ trợ của con cái để đảm bảo rau sạch, chống sâu bệnh, đạt hiệu quả cao. 

Bên cạnh đó, chị chọn lựa kỹ lưỡng giống rau trồng từ các công ty sản xuất giống có thương hiệu trong ngành nông nghiệp, nên rau sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng đạt cao, rau không sâu bệnh, được các cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh và tỉnh lân cận đăng ký tiêu thụ hết. 

Bình quân mỗi năm mô hình sản xuất của chị Tam cho thu hoạch 4 lứa rau, dưa chuột, doanh thu mỗi lứa dưa chuột đạt 1 tấn, cho thu nhập 50 triệu đồng; các loại rau khác, mỗi lứa cho thu nhập 30-40 triệu đồng; đồng thời, cá rô nuôi giữa các rãnh rau mỗi năm cũng cho doanh thu 20 triệu đồng. 

Đến nay, mô hình cho thu nhập ổn định, doanh thu từ các vụ rau và cá, cua, trừ chi phí đạt trên 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 4-5 lao động địa phương, với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Tam còn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của Hội phụ nữ, của địa phương. Từ thành công của mô hình phát triển kinh tế, chị Tam rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để chị em phụ nữ trong Chi hội phụ nữ thôn Văn Hà 2 mạnh dạn xây dựng mô hình, giúp hội viên phụ nữ nông thôn nâng cao chất lượng cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Tác giả bài viết: Hồng Vân

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 
an toàn cho pn trẻ em

LIÊN KẾT WEBSITE